Đừng bỏ qua những thông tin cần thiết về bệnh trĩ sau

Bạn đã biết những thông tin về bệnh trĩ chưa? Có thể bạn không mắc phải căn bệnh này nhưng không thể chắc chắn rằng sẽ không bao giờ bạn mắc phải nó, bởi căn bệnh này sẽ không chừa bất cứ ai cả, nếu bạn càng chủ quan càng dễ mắc bệnh. Vì vậy những thông tin dưới đây sẽ không bao giờ là thừa cả.

Bạn đã biết gì về bệnh trĩ

Bạn đã biết gì về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là bệnh do sự căng phồng quá mức của các tĩnh mạch, tạo thành các búi, các đám rối tĩnh mạch. Trĩ gồm bệnh trĩ ngoại và trĩ nội là bệnh phổ biến hiện nay và đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. Những người khi mắc bệnh thường biết mình có bệnh từ sớm nhưng lại rất muộn sau đó mới đi khám chữa, vì tâm lý e ngại nên họ luôn chủ quan và cố tính bỏ qua căn bệnh này. Nhưng đến khi bệnh nghiêm trọng thì sẽ không thể thờ ơ được mãi, thậm chí phải nhập viện để điều trị.

Nguyên nhân bệnh trĩ

Nguyên nhân gây trĩ có thể ở mỗi người sẽ khác nhau, nhưng tựu chung lại các yếu tố sau đều sẽ giúp cho căn bệnh này hình thành và phát triển thuận lợi. Bạn cần chú ý đến chúng và để chữa trị cũng nên bắt đầu từ đây:

Thông tin về bệnh trĩ

Thông tin về bệnh trĩ

  • Bị bệnh trĩ do chứng táo bón hoặc hội chứng lỵ, tiêu chảy lâu ngày
  • Ngồi lâu, ít vận động
  • Béo phì – thừa cân
  • Chế độ ăn nhiều đồ nóng, cay, dầu mỡ, ít chất xơ
  • Uống ít nước
  • Mang thai và sinh nở ở phụ nữ cũng sẽ gây trĩ…
  • Ngoài ra, trường hợp vệ sinh kém, mắc các bệnh hậu môn trực tràng và vùng xung quanh cũng có thể gây bệnh trĩ.

 

Triệu chứng của bệnh trĩ

Một trong những thông tin về bệnh trĩ quan trọng nhất mà bạn cần phải biết chính là về triệu chứng của bệnh, căn bệnh này thường có triệu chứng rất rõ ràng và ảnh hưởng trực tiếp nên người bệnh có thể dễ dàng nhận ra.

Những thông tin về bệnh trĩ cơ bản nhất

Những thông tin về bệnh trĩ cơ bản nhất

Hai triệu chứng nổi bật nhất của bệnh chính là hiện tượng chảy máu và sa búi trĩ:

Chảy máu: là triệu chứng xuất hiện sớm và gặp ở tất cả các bệnh nhân từ khi mới bắt đầu bị trĩ. Ban đầu có thể tình trạng này không mấy nghiêm trọng vì lượng máu ít, nhưng sau đó có thể chảy thành tia, giọt nhiều, gây mất máu, nhiều người bệnh thiếu máu bị ngất xỉu…

Sa búi trĩ: tình trạng này thường xảy ra sau, khi bệnh bước sang các giai đoạn nghiêm trọng hơn. Có thể lúc đầu sẽ thấy xuất hiện những cục nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn khi đi đại tiện, rồi lại tự tụt vào, nhưng càng về sau khối này càng to lên, lồi ra nhiều hơn và không thấy tự co lên . Cuối cùng có thể khối trĩ sa hẳn ra ngoài hậu môn không kiểm soát được.

Ngoài hai triệu chứng nổi bật của bệnh trĩ này, người bệnh còn cảm thấy đau rát, ngứa khó chịu khi đi đại tiện. Khi búi trĩ làm tắc nghẹt ở vùng hậu môn gây nứt, áp xe hậu môn có thể gây đau dữ dội, ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động…

Triệu chứng của bệnh trĩ cũng có thể giống với nhiều bệnh khác, nếu không đi khám thì có thể gây nhầm lẫn: Ở bệnh ung thư trực tràng, polype trực tràng cũng có thể xuất hiện chảy máu khi đi đại tiện; Búi trĩ sa ra ngoài có thể nhầm với sa trực tràng…

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ cơ bản và cần thiết nhất bạn cần nhận biết sớm trước khi quá muộn. Đồng thời hãy tìm cách phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

=>> Những dấu hiệu của bệnh trĩ mà bạn cần quan tâm
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *