Rò hậu môn là căn bệnh nguy hiểm mà ít người biết đến

 Rò hậu môn là căn bệnh khá phổ biến trong các bệnh về hậu môn trực tràng nguyên nhân do các khe và nhú hậu môn bị nhiễm trùng lâu ngày mà không được chữa trị. Bệnh không những gây phiền toái trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh rò hậu môn là gì

Rò hậu môn có nguy hiểm không

Rò hậu môn có nguy hiểm không

Bệnh rò hậu môn là căn bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn. Sau đó làm ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Có nhiều dạng lỗ rò như: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt… Lỗ rò hậu môn có thể gây chảy máu, làm phân đi ra theo đường rò khiến người bệnh khó chịu và đau đớn, mặc cảm, tự ti.

Bệnh rò hậu môn có khả năng xuất hiện ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên hay bị nhất là người trong độ tuổi 30 – 50, nam giới có tỷ lệ bị rò hậu môn bệnh nhiều hơn (gấp 4 lần). Người bị bệnh thường rất chủ quan đợi bệnh tự khỏi. Song đây không phải là căn bệnh có thể tự khỏi mà cần được điều trị hợp lý. Nếu không sẽ càng xuất hiện nhiều lò rò, gây khó khăn trong sinh hoạt, viêm nhiễm hậu môn và vùng lân cận. Nghiêm trọng nhất là trường hợp gây biến chứng dẫn đến ung thư.

Các loại rò hậu môn

Rò phức tạp: Là đường rò có nhiều ngóc ngách, ngoằn ngoèo, có nhiều lỗ thông ra ngoài.

Rò đơn giản: Đường rò có ít ngóc ngách.

Rò trong cơ thắt: Là loại rò nông là hậu quả của apxe dưới da cạnh hậu môn, loại này điều trị thường cho kết quả tốt, ít tái phát.

Rò qua cơ thắt: Là đường rò đi qua cơ thắt là hậu quả do apxe vùng hố ngồi không được điều trị.

Rò ngoài cơ thắt: là hậu quả của apxe vùng chậu hông trực tràng.

Rò hoàn toàn: Lỗ trong và ngoài thông với nhau.

Rò không hoàn toàn: Đường rò chỉ có 1 lỗ hay còn gọi là rò chột.

Triệu chứng rò hậu môn

Biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh do nhiễm khuẩn lâu ngày tạo thành apxe chảy mủ ở giai đoạn đầu. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây rò hậu môn. Khi đó, bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng như sau:

Đau rát vùng quanh hậu môn

Cảm giác đau nhức buốt vùng hậu môn, cảm giác tức thốn rất khó chịu, bệnh nhân khó đi nhanh hoặc ngồi lâu một chỗ được. Bệnh nhân còn có thể đau dữ dội, cục bộ sưng nóng đỏ, chảy mủ đặc, tăng lên kèm theo có sốt cao. Hư chứng: đau nhẹ kéo dài, có khi không đau, ấn đau tăng, cục bộ sưng không rõ rệt, chảy mủ ít, loãng kèm theo người gầy ít, ăn kém.

Apxe hậu môn/chảy mủ

Apxe là tình trạng đặc trưng của bệnh rò hậu môn nhưng với triệu chứng không rõ ràng. Thông thường nếu apxe chảy mủ nhiều sẽ dễ nhận biết và cơn đau cũng ít vì mủ thoát ra ngoài. Các trường hợp cơn đau nặng thì mủ ít được thoát ra ngoài có cảm giác căng tức vùng hậu môn. Như có một khối căng phồng lên. Ngoài ra còn có biểu hiện bị sốt, da quanh hậu môn bị đổi màu do apxe.

 Đau và xuất hiện khối căng ở rìa lỗ hậu môn
Bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn thường có xu hướng đến khám sớm, 2-3 ngày sau triệu chứng đầu tiên xuất hiện, với triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.

 Mụn mủ

Nếu bệnh nhân bị rò hậu môn nhìn sẽ thấy có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám.

Cách điều trị rò hậu môn

Hiện nay theo y học hiện đại đã chứng minh rằng để điều trị hiệu quả và triệt để bệnh rò hậu môn thì cần có sự áp dụng kết hợp của hai phương pháp tây y và đông y. Trước tiên với các trường hợp thể nặng thì cần có phương án can thiệp tây y phẫu thuật. Sau đó kết hợp với phương pháp đông y để tăng cường sức đề kháng của cơ thể giúp phòng ngừa tái phát và hỗ trợ điều trị. Còn các trường hợp thể nhẹ có thể hoặc không cần can thiệp phẫu thuật. Tùy theo từng trường hợp bệnh mà áp dụng phẫu thuật phù hợp riêng. Cụ thể như sau:

Phương pháp cắt mở đường rò

Phẫu thuật rò hậu môn

Phẫu thuật rò hậu môn

Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp người bệnh rò hậu môn đơn giản, rò ở vị trí thấp, ít ngóc ngách. Phẫu thuật tiến hành bằng cách cắt mở đường rò thẳng tới lỗ trong hậu môn, kết hợp bơm rửa bằng dung dịch Tam hoàng, bơm cao sinh cơ hàng ngày. Phẫu thuật được thực hiện 1 lần còn biện pháp kết hợp bơm rửa được thực hiện hàng ngày để làm liền đáy nhanh chóng, chống nhiễm trùng.

Điều trị rò hậu môn có áp xe cạnh

Đầu tiên là rạch tháo mủ ổ áp xe, nạo sạch đường rò. Kết hợp dùng kháng sinh thích hợp như: Ciprofloxacine,…

Có khoảng 50% bệnh nhân sẽ lành hẳn nhưng khoảng 50% sẽ không lành chảy mủ dai dẳng hoặc lành rồi lại sưng và vỡ mủ trở đi trở lại, tạo thành các mô xơ trở thành rò hậu môn. Mà nguyên nhân thường là không thoát lưu mủ tốt hoặc do sau mổ vết thương không được săn sóc tốt; hay vi khuẩn lao không được điều trị bằng thuốc đặc hiệu.

Trong quá trình điều trị bệnh rò hậu môn, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý:

  • Không nên ăn những đồ ăn cay nóng.
  • Hạn chế đồ nếp.
  • Nên ăn những đồ ăn có tính chất mát, nhuận tràng.
  • Ăn nhiều hoa quả và rau xanh.
  • Mặc áo quần rộng rãi thoáng mát,…

Trường hợp đường rò không thông vào trực tràng

Tiến hành phẫu thuật cần cắt và mở đường rò. Bên cạnh đó, để chấm dứt tình trạng rò thì cần nạo sạch tổ chức rò.

 Điều trị rò hậu môn thông hẳn vào trực tràng

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phẫu thuật chữa rò hậu môn phối hợp cắt mở đường rò với thắt đường rò bằng dây thun ( tránh được việc cắt bỏ đường rò xuyên cơ thắt làm đứt cơ thắt, gây ra biến chứng đi cầu không tự chủ).

Phương pháp cắt mở đường rò bằng chỉ đàn hồi

Phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp người bệnh rò hậu môn đơn giản, ở vị trí thấp và cả các trường hợp bệnh rò phức tạp, nhiều ngóc ngách.

Phẫu thuật được tiến hành bằng cách luồn một que từ ngoài qua đường rò vào trong ống hậu môn rồi uốn cong que ra ngoài. Thắt một mối chỉ line với vòng cao su từ trong ra ngoài, sau đó nẹp cố định. Khi dây cao su bị căng sẽ cắt mở đường rò hậu môn

Sau khi phẫu thuật cũng dùng dung dịch Tam hoàng để rửa mỗi ngày và bơm cao sinh vào đường rò. Sau thời gian khoảng từ 8 – 10 ngày mở thông đường rò, các mô sẽ phát triển trở lại và lành vết rò hậu môn.

Hy vọng với những phương pháp chữa bệnh rò hậu môn ở trên người bệnh có thể chọn ra cách điều trị phù hợp và mau chóng chữa khỏi căn bệnh phiền toái này. Chúc các bạn thành công!

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *