Phân biệt chảy máu bệnh trĩ với các bệnh hậu môn trực tràng

Chúng ta đều biết, chảy máu là một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên của bệnh trĩ. Tuy nhiên có rất nhiều bệnh khác thuộc hậu môn trực tràng cũng xảy ra tình trạng chảy máu khi đại tiện. Vậy làm thế nào để phân biệt chảy máu bệnh trĩ với các vấn đề khác, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phân biệt chảy máu bệnh trĩ với các bệnh khác

Xem thêm:  http://thuocchuabenhtri.com/bieu-hien-cua-benh-tri/

Phân biệt chảy máu bệnh trĩ

Phân biệt chảy máu bệnh trĩ với các bệnh khác

Ngoài bệnh trĩ, chảy máu khi đại tiện còn gặp ở một số trường hợp sau:

  • Nứt hậu môn
  • Ung thư trực tràng
  • Thịt thừa ở trực tràng

Phân biệt chảy máu bệnh trĩ với nứt hậu môn

Giống nhau: đều chảy máu đỏ tươi.

Khác nhau: Chảy máu bệnh trĩ sẽ không gây ra sự đau đớn như khi chảy máu nứt hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn

Cấp độ đầu của bệnh trĩ, kích thước búi trĩ còn nhỏ, niêm mạc bắt đầu phình giãn dần. Nguyên nhân chảy máy bệnh trĩ xuất phát từ việc phân xơ cứng khi đi qua trực tràng sẽ tiếp xúc với các niêm mạc tĩnh mạch. Trong khi đó, niêm mạc của bệnh trĩ nội lại liên quan đến thần kinh nội tạng nên sẽ không cảm thấy đau đớn.

Hiện tượng nứt hậu môn bắt nguồn từ sự cọ xát của phân xơ cứng với vùng rìa hậu môn. Rìa hậu môn là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh cảm giác, cửa sau chảy máu khi đại tiện cũng là lúc tình trạng nứt hậu môn trở nên nặng nề, chính vì thế mà người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng buốt, rát và đau đớn.

Bệnh nhân bị nứt hậu sợ cảm giác đau đớn do đại tiện, chính vì thế mà họ thường nhịn đi cầu. Đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới táo bón, và đương nhiên, tình trạng kéo dài sẽ trở thành bệnh trĩ. Đó là một con đường luẩn quẩn mà rất nhiều người đi phải, do đó hãy điều trị dứt điểm bệnh nứt hậu môn sớm nhất có thể.

Trĩ và bệnh thịt thừa hậu môn: phân biệt bằng hiện tượng chảy máu

Giống nhau: máu đỏ tươi, không đau

Khác nhau: Đối tượng mắc bệnh thịt thừa trực tràng thường là trẻ em, nên chảy máu hậu môn do căn bệnh này cũng thường xảy ra ở đối tượng này. Để phân biệt chảy máu bệnh trĩ với thịt thừa trực tràng, có thể dùng tay sờ phía trong hậu môn. Đối với thịt thừa trực trực tràng, chúng ta sẽ thấy một cục thịt nhỏ hơi cứng, còn nếu là bệnh trĩ sẽ thấy niêm mạc sưng, búi trĩ nhỏ mềm. Cách tốt nhất là gặp bác sĩ và soi trực tràng để có phương án điều trị sớm nhất.

Thịt thừa cạnh hậu môn

Thịt thừa cạnh hậu môn của trẻ

Phân biệt chảy máu bệnh trĩ và ung thư trực tràng

Giống nhau: không thấy đau.

Khác nhau:

  • Màu máu khác nhau: chảy máu bệnh trĩ thường có màu đỏ tươi do máu phun trực tiếp từ niêm mạc. Còn chảy máu ung thư trực tràng lại xuất phát từ việc bề mặt niêm mạc bị thối rữa.
  • Căn cứ vào vị trí máu: bệnh nhân trĩ cấp độ ban đầu sẽ thấy tình trạng máu bám bên ngoài phân, còn ung thư trực tràng thì máu lại lẫn lộn trong phân. Soi trực tràng là cách phân biệt bệnh chính xác nhất.

Phân biệt chảy máu bệnh trĩ và các bệnh trên là một trong những nhân tố đầu tiên giúp giúp ra phát hiện kịp thời các vấn đề về hậu môn trực tràng. Hãy đến ngay bác sĩ khi bạn thấy những dấu hiệu chảy máu để được tư vấn và thăm khám sớm nhất có thể.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *