NHỮNG dấu hiệu của bệnh trĩ mà bạn cần quan tâm

 

Nếu có những dấu hiệu của bệnh trĩ được liệt kê dưới đây, bệnh nhân cần đến các trung tâm y tế uy tín để được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra,đối với những người có thói quen đứng ngồi quá lâu trong thời gian dài hoặc những người bị bệnh táo bón sẽ làm cho bệnh trĩ phát triển rất nhanh, cần được đưa đi khám và điều trị kịp thời, để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Đau hậu môn là hiện tượng bệnh trĩ

Những biểu hiện của bệnh trĩ thường gặp nhất, bệnh nhân thường xuyên có cảm giác khó chịu, ngứa, đau rát vùng hậu môn, đặc biệt với những trường hợp bị táo bón tiêu chảy. Kèm theo là cảm giác khô, vướng víu làm cho bệnh nhân gặp không ít những khó khăn, bất tiện trong công việc cũng như những sinh hoạt hằng ngày.

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ

Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì

Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì

Đại tiện ra máu là biểu hiện quan trọng thứ hai đê phát hiện bệnh trĩ. Giai đoạn đầu lượng máu thường khá ít khó phát hiện, bệnh nhân chỉ phát hiện khi thấy máu dính trên giấy sau khi đi vệ sinh, đại tiện. Giai đoạn phát triển của bệnh là lượng máu mất đi tăng lên, máu chảy thành tia hoặc thành giọt.

Sa trĩ là biểu hiện của bệnh trĩ

Sa búi trĩ là một trong những dấu hiệu để nhận biết bệnh trĩ chính các nhất. Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn càng nhiều thì tình trạng của bệnh càng tăng dần. Với những trường hợp sau :

  • Trường hợp búi trĩ lòi ra ngoài, có kích thước bé bằng hạt đậu, không gây khó chịu, đau khi đi đại tiện có thể co lại bình thường thì mức độ bệnh trĩ đang ở cấp độ 1,2. Nhìn chung ở giai đoạn này biểu hiện của bệnh không rõ ràng và ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.
  • Với trường hợp búi trĩ sa ra ngoài mà không co lại được, làm cho bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu, vướng víu. Đặc biệt trong quá trình đứng nhiều một chỗ hay làm việc nặng búi trĩ xa xuống gây vướng víu , khó chịu đây có thể là triệu chứng sa trĩ cấp độ 3.
  • Ngoài những biểu hiện điển hình ở trên, bệnh trĩ còn có thêm những biểu hiện khác như ngứa hay dịch tiết ra ở vùng hậu môn do bị viêm nhiễm. Độc giả cũng cần lưu tâm, không phải người nào bị mắc bệnh trĩ cũng xuất hiện những biểu hiện kể trên mà còn phục thuộc vào giai đoạn, tính chất của bệnh.
Dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận biết nhất đó là sa búi trĩ

Dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận biết nhất đó là sa búi trĩ

Biểu hiện của bệnh trĩ như thếnào? Dấu hiệu của bệnh trĩ theo từng giai đoạn

Dấu hiệu , triệu chứng của bệnh trĩ có thể chia làm 3 loại: Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Biểu hiện nhận biết cơ bản nhất là quan sát vùng niêm mạc quanh vùng ở hậu môn. Cụ thể như sau:

– Nếu búi trĩ phồng to ở trên đường lược thì đó là trĩ nội

– Ngược lại nếu búi trĩ phồng to ở phía dưới đường lược thì gọi là trĩ ngoại

–  Sự kết hợp của 2 dấu hiệu trên gọi là trĩ hỗn hợp

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Đại tiện ra máu:  Đây là triệu chứng bệnh trĩ ngoại rõ ràng nhất. Bệnh cang nặng thì hiện tượng đại tiện ra máu càng dễ nhận thấy hơn do lượng máu chảy tăng lên, máu có thể nhận ra ở giấy vệ sinh hoặc ở phân.

Ngứa ngáy, sưng tấy hậu môn cũng là triệu chứng bệnh trĩ ngoại, làm cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu.

Đau rát hậu môn: Sau khi đại tiện người bệnh thường có cảm giác đau rát hậu môn, càng ở những giai đoạn cuối của bệnh các cơn đau càng tăng dần. Ngoài những dấu hiện trên người bệnh thương mắc các chứng đại tiện không tự chủ…

Sa búi tri: Triệu chứng bệnh trĩ ngoại này dễ nhận biết hơn bện trĩ nội bởi ta có thể nhìn thấy các búi trĩ lòi hẳn ra ngoài.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội thường khó nhận biết hởn những giai đoạn đầu . Thê nhưng, khi mắc phải loại bệnh trĩ này bệnh nhân sẽ cảm thấy sự thay đổi bất thường khi đi đại tiện và vùng hậu môn qua những dấu hiệu dưới đây:

Đại tiện ra máu: Nếu chú ý quan sát người bệnh sé thấy máu dính trên giấy vệ sinh và dính ở phân. Nếu không chữa trị kị thời người bệnh sẽ rất dễ mất máu do lượng máu chảy ra ngày càng nhiều.

Ngứa hậu môn, đại tiện khó khăn, sau khi đại tiện cảm giác đau rát, sưng tấy: Đây là triệu chứng trĩ nội mà người bệnh dễ gặp nhất. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Sa búi trĩ: người bệnh sẽ phải đối diện với triệu chứng này ở trĩ nội độ 2, tuy nhiên búi trĩ vẫn co lên được. Ở các giai đoạn bệnh trĩ tiếp theo búi trĩ sẽ sưng lên, nặng hơn là các búi trĩ có thể lòi hẳn ra ngoài

=>> Mổ trĩ bao lâu hết đau hết ra máu

Qua những dấu hiệu của bệnh trĩ kể trên, rất mong bạn đọc có thể phân biệt và nhận biết các mức độ của bệnh trĩ. Từ đó có những cách phòng tránh và làm giảm sự phát triển của bệnh.

 

 

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *