Những dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh gan

Nếu bạn mắc phải một trong những dấu hiệu trên thì có thể bạn đang mắc phải một trong những bệnh gan. Nếu bạn thấy những dấu hiệu sau thì bạn nên đi khám ngay gan của bạn xem có mắc bệnh gan nào không. Những người mắc bệnh gan thường do uống nhiều rượu bia gây ra. Rượu bia là chất gây tổn thương gan nặng nề làm mất chức năng gan.

Những nguyên nhân gây ra các bệnh về gan

Uống nhiều rượu bia có thể gây xơ gan

>> Xem thêm: Cây mật nhân chữa bệnh gan

Tình trạng này được gọi với thuật ngữ y học là ARLD (Alcohol Related Liver Disease – Bệnh gan liên quan đến rượu). Khi mắc phải tình trạng này, có thể các triệu chứng bệnh vẫn còn ẩn, chưa biểu hiện rõ ra bên ngoài hoặc các triệu chứng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện kịp thời nếu gan của bạn bị tổn thương.

Các xét nghiệm máu sẽ phát hiện tình trạng men gan bất thường nếu gan có vấn đề. Trong giai đoạn sau của bệnh này, các triệu chứng như lơ mơ, lú lẫn và nôn ra máu… Là các dấu hiệu chắc chắn là bạn đang bị ARLD.

Bệnh gan

Bệnh xơ gan do uống nhiều rượu bia

Có thể gan nhiễm virut gây ra các bệnh về gan

Có 5 loại chính của bệnh gây nên bởi virut tấn công gan. Trong đó có 3 loại quan trọng nhất là viêm gan A, B và C.

Bạn có thể mắc viêm gan A bởi ăn phải thức ăn hoặc nguồn nước bị nhiễm virut này. Viêm gan B thường lây nhiễm qua tiếp xúc tình dục với người bị bệnh, hoặc do dùng chung bơm kim tiêm không được tiệt trùng. Viêm gan C thường bị lây nhiễm do việc tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh.

Dấu hiệu sớm của bệnh viêm gan có thể là những triệu chứng giống như khi bị cảm cúm nhẹ: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sút cân… Tình trạng xấu hơn có thể là chóng mặt, suy giảm tuần hoàn, nước tiểu sẫm màu…

Khi bị viêm gan, việc điều trị chủ yếu là chỉ nhằm tạo cơ hội giúp gan phục hồi và duy trì hoạt động trở lại.

Chế độ ăn uống sai lầm khiến gan nhiễm mỡ

Bệnh này không phải do uống quá nhiều rượu, thuật ngữ y học gọi là NAFLD (bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu). Nó có thể bị gây nên bởi chế độ ăn không lành mạnh, có quá nhiều chất béo dư thừa trong gan. Nếu không được điều trị, có thể dẫn đến xơ gan, suy gan, đau tim và đột quỵ.

Bạn nên tìm hiểu thêm về cây mật nhân trong việc điều trị bệnh gan. Mật nhân được coi là thần dược chữa rất nhiều bệnh trong đó có bệnh gan.

Có thể bạn quan tâm: Rễ cây mật nhân chữa bệnh gì?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *