Những SAI LẦM hằng ngày là nguyên nhân gây bệnh trĩ

Trĩ là căn bệnh vùng hậu môn phổ biến với nhiều người song nhiều người không biết vì sao mình mắc bệnh. Hiểu được nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Bệnh trĩ – căn bệnh khó nói của nhiều người

Theo một số liệu thống kê gần đây có đến hơn 50% dân số nước ta từng mắc bệnh trĩ ở một giai đoạn nhất định. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là phụ nữ và người già do ngồi 1 chỗ, ít vận động.

Bệnh trĩ – căn bệnh khó nói của nhiều người

Bệnh trĩ – căn bệnh khó nói của nhiều người

Bệnh trĩ (trong dân gian thường gọi là bệnh lòi dom) là sự co dãn quá mức của các tĩnh mạch hậu môn hình thành nên các búi trĩ. Có hai loại trĩ là trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Hiểu nôm na là trĩ nội nghĩa là búi trĩ ở bên trong ống hậu môn. Người bệnh không thể nhìn hay sờ thấy. Tuy nhiên nếu ở giai đoạn nặng, khi đại tiện búi trĩ cũng có thể tụt xuống bên dưới.

Đối lập với trĩ nội, trĩ ngoại nằm ngay bên dưới hậu môn trực tràng, dễ dàng nhìn thấy hay sờ thấy búi trĩ. Chúng có màu đỏ như máu đông, lúc nào cũng ẩm ướt và có thể vỡ ra bất cứ lúc nào gây đau đớn và bất tiện cho người mắc phải. Nhiều người mắc cả hai loại trên gọi là trĩ hỗn hợp.

5 nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến

Mất nước

cơ thể thiếu nước có thể là nguyên nhân gây bệnh trĩ

cơ thể thiếu nước có thể là nguyên nhân gây bệnh trĩ

70% cơ thể bạn là nước, hãy cố gắng uống đủ nước ngay cả khi trời mát bởi nước giúp cơ thể dung hòa, làm tan lượng phân khô cứng trong cơ thể bạn cần loại bỏ hằng ngày. Cung cấp đủ nước giúp cơ thể tránh bị táo bón.

Táo bón kinh niên

Đây là nguyên nhân dẫn đến phần lớn bệnh trĩ. Thậm chí, ngược với táo bón, người bị tiêu chảy cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Táo bón khiến bạn phải ngồi lâu khi đi đại tiện, gây áp lực lên hậu môn, trực tràng phải mất nhiều sức để tống phân ra ngoài. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới sự hình thành búi trĩ, các búi trĩ sẽ phát triển nhanh chóng.

Thói quen đại tiện quá lâu

Bồn cầu sáng bóng và sạch sẽ khiến nhiều người có thói quen ngồi lâu khi đại tiện để đọc báo, chơi game. Điều này thực ra vô cùng không tốt cho hậu môn của bạn bởi ngồi lâu khiến áp lực dồn lên hậu môn tăng, gây co giãn các tĩnh mạch vùng này tạo điều kiện hình thành búi trĩ.

Đứng hoặc ngồi quá lâu

Tương tự như khi vận động, mang vác mạnh, việc đứng hoặc ngồi 1 tư thế quá lâu gia tăng áp lực lên vùng thắt lưng và hậu môn. Đặc biệt những người ngồi lâu như nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may… có nguy cơ mắc trĩ cao hơn cả.
Vì lúc này toàn bộ cơ thể ở trạng thái “tĩnh”, không vận động khiến máu lưu thông kém, các búi trĩ hình thành dễ dàng.

Viêm nhiễm hậu môn

Nhạy cảm ơn bất kì bộ phận nào trên cơ thể, hậu môn là vùng dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Bởi đây là con đường duy nhất để đào thải chất thừa trong cơ thể ra ngoài.

Hành động đại tiện diễn ra hằng ngày và chính thói quen chỉ dùng giấy vệ sinh lau hậu môn mà không rửa lại bằng nước sạch đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Cần rửa sạch hậu môn sau khi đi đại tiện cũng như không quan hệ tình dục qua đường hậu môn để tránh bệnh trĩ hình thành.

=>> Mẹo dùng lá thiên lý chữa bệnh trĩ
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *