Mối nguy hiểm đến từ căn bệnh đau dạ dày không phải ai cũng nắm rõ

Dạ dày không giống với tất cả các cơ quan còn lại khác của cơ thể khi nó vừa thể hiện vai trò độc lập lại vừa là cơ quan trung gian nuôi dưỡng toàn bộ sự sống. Nếu bị mắc bệnh đau dạ dày đồng nghĩa với việc cuộc sống bị đảo lộn và cánh cửa sức khỏe của bản thân dần bị đóng lại.

Thông thường ở những người đau dạ dày họ thường kém ăn và rất sợ ăn. Mỗi bữa ăn đã trở thành một “cuộc tra tấn” vì nó không còn ngon và trọn vẹn như bình thường, việc ăn uống lúc này như là bắt buộc và dưới hình thức ăn để duy trì sự sống.

Vai trò và cấu tạo của dạ dày

Con người không thể tồn tại nếu không được nuôi dưỡng bởi các chất dinh dưỡng và muốn có các chất như vậy thì chúng ta lại phải nhờ đến vai trò của dạ dày. Kiến thức tại https://chuabenhdaudaday.vn/ đã nói rằng dạ dày người là loại dạ dày đơn có vai trò co bóp nghiền nát thức ăn và sau đó tiếp tục chắt lọc đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể, song song là chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng.

<h3>Dạ dày có vai trò cực kì quan trọng</h3>

Ngoài ra thì độ pH có trong da dày còn giúp phòng tránh các bệnh lý rất tốt, nồng độ pH cũng được xem như là một  thước đo để đánh giá nguy cơ mắc bệnh của mọi người. Nếu như độ pH thấp thì nguy cơ cao sẽ bị các chứng bệnh như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày…

Dạ dày người có 5 lớp cấu tạo từ trong ra ngoài bao gồm

Lớp niêm mạc chứa các tuyến của dạ dày

Tấm dưới niêm mạc

Lớp cơ bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo

Tấm dưới thanh mạc

Thanh mạc

Ngoài ra thì dạ dày cũng được chia thành các phần khác nhau gồm có Tâm vị, thân vị, môn vị và đáy vị.

Một khi dạ dày bị tổn thương ắt hẳn sẽ không làm tròn được nhiệm vụ của mình và dẫn đến các biến chứng bệnh lý, phổ biến nhất phải kể đến là tình trạng đau dạ dày.

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày

Nếu chia nhỏ các yếu tố thì có không dưới 10 nguyên nhân có thể gây ra bệnh dạ dày. Tuy nhiên bao quát và gộp lại thì các nhà khoa học đã nhận định có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau dạ dày là do việc ăn uống và lối sống bất hợp lý của mỗi người.

Chế độ ăn uống: Với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa nói chung và tình trạng đau dạ dày nói riêng thì việc ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng. Việc chế độ ăn không khoa học như ăn nhiều chất béo, ăn quá nhanh không nhai kĩ, ăn no trước khi ngủ, ăn xong nằm ngay, ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ cay nóng… sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đau dạ dày cao hơn bao giờ hết.

Chế độ ăn uống là rất quan trọng

Lối sống không khoa học: Việc người bệnh thường xuyên bị căng thẳng, stress lạm dụng uống nhiều rượu bia, thức khuya dậy sớm, hay sử dụng các loại đồ uống có ga và các chất kích thích theo thời gian cũng khiến bạn mắc các bệnh dạ dày.

Ngoài 2 nguyên nhân chính trên thì việc người bệnh đau dạ dày hứng chịu các tác dụng phụ của các loại thuốc chống viêm, giảm đau… trong quá trình sử dụng điều trị những căn bệnh khác cũng có thể gây ra tình trạng này bất cứ lúc nào.

Triệu chứng đau dạ dày đặc trưng ở người bệnh

Với các bệnh nhân đau dạ dày khi chưa tiến hành chẩn đoán thì các triệu chứng lâm sàng rất giống với các hiện tượng rối loạn tiêu hóa thông thường khác. Để có căn cứ xác định chính xác xem mình có phải bị đau dạ dày hay không người bệnh cần dựa vào các biểu hiện sau.

Triệu chứng ở bệnh nhân đau dạ dày

Triệu chứng ở bệnh nhân đau dạ dày

– Thường xuyên xuất hiện các cơn đau bụng nhẹ, âm ỉ ở bụng vào khoảng thời gian đầu

– Bị đầy bụng ợ hơi thường xuyên sau mỗi bữa ăn hoặc khi ăn các loại thức ăn lạ, khó tiêu hóa

– Người bệnh có cảm giác buồn nôn, nôn mửa khi nạp thức ăn vào dạ dày

– Đa số các bệnh nhân đều có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng, thậm chí là sợ ăn.

– Sau một thời gian người bệnh còn có thể bị xung huyết dạ dày (chảy máu dạ dày), thậm chí là thủng dạ dày nếu không có các biện pháp can thiệp.

Việc phát hiện các triệu chứng của bệnh đau dạ dày chỉ là các biểu hiện lâm sàng tham khảo vì nó chỉ mang tính chất chung chung và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về dạ dày đường ruột khác. Chính vì vậy để xác định chính xác 100% xem mình có bị đau dạ dày không thì tốt nhất người bệnh nên tiến hành chẩn đoán cụ thể bằng cách chụp X – Quang, hoặc CT cắt lớp.

Biến chứng nguy hiểm của tình trạng đau dạ dày

Nếu không nói rõ thì vẫn còn rất nhiều người mơ hồ về những hậu quả khủng khiếp mà bệnh dạ dày gây ra, thậm chí là cả những người đã và đang bị đau dạ dày bởi trong nhiều trường hợp họ được điều trị kịp thời, đúng lúc, đúng thời điểm nên không có hậu quả gì nghiêm trọng. Ngược lại nếu như các biện pháp can thiệp chậm trễ hoặc không chính xác thì sẽ là rất tai hại bởi đau dạ dày có thể để lại các biến chứng nguy hiểm sau:

  • Xuất huyết dạ dày (chảy máu dạ dày)

Bệnh có thể gây chảy máu dạ dày

Tình trạng chảy máu dạ dày không chỉ xảy ra một lần mà có thể lặp đi lặp lại nhiều lần ở bệnh nhân. Sau mỗi bữa ăn lạ bụng hoặc chỉ dính một chút chất hóa học trong thức ăn cũng có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày ngay lập tức.

  • Thủng dạ dày

Việc thủng dạ dày xảy ra ở các bệnh nhân đa phần có thói quen nghiện rượu bia và hay ăn các đồ ăn cay nóng. Chính việc bị đau dạ dày lâu ngày kết hợp với sự phá hủy bởi các thành phần có trong rượu bia, đồ ăn quá chua cay sẽ có nguy cơ cao để xảy ra tình trạng này.

  • Ung thư dạ dày

Có lẽ đây là biến chứng đáng sợ nhất ở những người bị đau dạ dày. Theo thống kê thì có tới 80% số người bị ung thư dạ dày ở Việt nam có nguy cơ tử vong, một con số cực kì khủng khiếp. Ung thư dạ dày được xem là giai đoạn cuối của bệnh dạ dày và cũng là biến chứng đáng sợ nhất.

Nguồn copy tại: https://chuabenhdaudaday.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *