Mổ trĩ bao lâu hết đau, hết ra máu?

3 ngày sau mổ trĩ thực sự là cực hình, có người bệnh còn ví như “khỉ ăn ớt hiểm”, không dám ăn chỉ sợ phải chịu tội khi đi tiêu. Thực sự thì mổ trĩ bao lâu hết đau?

Khi mổ trĩ, bác sỹ thường gây mê hoặc gây tê tủy sống do đó người bệnh không cảm thấy đau đớn khi làm phẫu thuật. Thuốc gây mê có tác dụng trong 6-12h. Sau đó bệnh nhân sẽ hồi phục dần và có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau 2-3 tuần.

mổ trĩ bao lâu hết đau

Mổ trĩ bao lâu hết đau

Vậy nhưng 3 ngày sau mổ trĩ thực sự là cực hình, có người bệnh còn ví như “khỉ ăn ớt hiểm”, không dám ăn chỉ sợ phải chịu tội khi đi tiêu. Ngoài ra một số người bị các triệu chứng bệnh trĩ như chảy máu kéo dài, đau âm ỉ tưởng như không bao giờ hết. Chỉ khi trải qua bạn mới hình dung nổi nỗi ám ảnh về cơn đau khủng khiếp như thế nào. Vì vậy không có gì bất ngờ khi bệnh nhân sau phẫu thuật quan tâm mổ trĩ bao lâu hết đau còn hơn cả khả năng tái phát của bệnh.

 

Mổ trĩ bao lâu hết đau?

Trang webmd.com (một trang web uy tín về y tế tập hợp những nhà báo lớn & chuyên gia sức khỏe) đã cung cấp những thông tin cơ bản nhất mà người bệnh nên biết về mổ trĩ bao lâu hết đau như sau:

 • Người bệnh có thể được kê một số thuốc giảm đau để về nhà uống
 • Việc chảy máu là bình thường, nhất là ở lần đi tiêu đầu tiên sau khi mổ
 • Những ngày đầu sau mổ chỉ nên uống nước và ăn những đồ ăn thanh đạm như cháo, chuối, khoai lang…). Sau đó dần dần tăng lượng chất xơ trong mỗi bữa và trở lại ăn uống bình thường.
 • Chườm đá vào hậu môn có thể làm giảm sưng và đau
 • Ngâm thân dưới thường xuyên trong nước ấm giúp làm giảm đau và co thắt cơ
 • Một số bác sỹ có thể kê kháng sinh sau phẫu thuật để ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm đau.
 • Những lần kiểm tra hậu phẫu được thực hiện sau 2-3 tuần mổ để xem có vấn đề gì không

Hiệu quả sau mổ kéo dài bao lâu còn phụ thuốc vào lối sống, thói quen ăn uống của bạn. Ước tính có 5% bệnh nhân tái phát sau mổ.

mổ chữa trĩ bao lâu hết đau

mổ chữa trĩ bao lâu hết đau

Rủi ro có thể xảy ra nếu đau kéo dài

Đau, chảy máu, khó khăn khi tiểu tiện là những vấn đề thường gặp nhất sau mổ trĩ.

Những rủi ro ít gặp hơn

Giai đoạn đầu

 • Chảy máu từ vùng hậu môn
 • Tụ máu trong khu vực phẫu thuật
 • Không có khả năng kiểm soát ruột hoặc bàng quang (không kiểm soát)
 • Nhiễm trùng vùng phẫu thuật
 • Phân bị mắc kẹt trong ống hậu môn

Giai đoạn muộn

 • Thu hẹp ống hậu môn
 • Trĩ tái phát
 • Sa trực tràng

Những điều cần lưu ý sau khi phẫu thuật trĩ

1 ngày sau khi phẫu thuật trĩ để vết thương mau chóng lành lại bệnh nhân phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

Người bệnh có thể ăn uống như bình thường nhưng tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như bia, rượu, các loại đồ uống có gas, tăng lực, thuốc lá, cà phê. Tránh các đồ ăn cay nóng như ớt tươi, hạt tiêu, nước sốt..vì dễ gây kích ứng dẫn đến bị táo bón hoặc tiêu chảy ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị

Đặc biệt sau khi phẫu thuật trĩ  trong vòng từ 1-2 tuần người bệnh cần nhớ  là không được đi xe máy, tránh vá chạm, cọ sát khiến cho vết mổ bị chảy máu, không được hoạt động mạnh, không chới thể thao hoặc không được ngồi đại tiện quá lâu…Cần đặc biệt lưu ý là không nên quan hệ tình dục trong thời gian này đợi đến khi nào cho vết thương lành hẳn. thường là sau phẫu thuật trĩ khoảng 10 tuần.

=>> Nguyên nhân gây trĩ phổ biến nhất trong những năm gần đây

Phẫu thuật không được khuyến cáo cho người bệnh trĩ nội nhẹ. Mổ là phương án cuối cùng vì nó vẫn ẩn chứa những nguy cơ làm bệnh tái phát. Dù vậy đối với những người bị trĩ cấp độ 4 – cấp độ nặng nhất, phẫu thuật thực sự là “cứu tinh” giúp thoát khỏi bệnh nhanh và hiệu quả nhất. Một lý do nữa để chọn mổ trĩ là nó cũng giúp thẩm mĩ và tiện cho việc vệ sinh hàng ngày. Vượt qua được thời kỳ mổ trĩ bao lâu hết đau, bệnh sẽ giảm dần nhưng điều đó không có nghĩa nó sẽ không tái phát trong tương lai.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *