Máu cuống rốn, hy vọng mới cho người bệnh máu ác tính

Khi ghép các tế bào gốc tạo máu có trong MCR vào xương người bệnh, những tế bào này sẽ sinh ra nguồn tuỷ mới. Phương pháp này cho kết quả sau 4-5 tháng.

máu cuống rốn

máu cuống rốn

Máu cuống rốn

Ngân hàng máu cuống rốn (MCR) đầu tiên của Việt Nam dự định được đưa vào sử dụng trong tháng tới, tại Trung tâm Huyết học Truyền máu TP HCM. Sự kiện này sẽ mở ra triển vọng mới cho việc áp dụng kỹ thuật ghép tuỷ từ MCR ở những người bị bệnh máu ác tính. Sau đây là giải thích của Giáo sư Trần Văn Bé, Giám đốc Trung tâm về Phương pháp ghép Tuỷ bằng MCR.

MCR là nguồn nguyên liệu rất giá trị, được dùng để ghép tuỷ xương trong điều trị các bệnh lý ác tính về máu. Tuỷ của người mắc các căn bệnh này không tự sản sinh ra máu. Họ sẽ chết vì thiếu máu, nếu không được truyền theo định kỳ và uống thuốc suốt đời.

Khi ghép các tế bào gốc tạo máu có trong MCR vào xương người bệnh, những tế bào này sẽ sinh ra nguồn tuỷ mới. Phương pháp này cho kết quả sau 4-5 tháng. Ngoài ra, MCR còn dùng để phục hồi não tuỷ trong một số bệnh như ung thư não… Người ta chỉ lấy MCR của những sản phụ khỏe mạnh, không nhiễm các bệnh như viêm gan B, C…, sinh bình thường và đủ tháng.

máu cuống rốn của sản phụ sau sinh

máu cuống rốn của sản phụ sau sinh

Ngân hàng MCR

Tháng 9/2000, sau khi nghiên cứu mẫu MCR của 306 sản phụ ở Bệnh viện Hùng Vương TP HCM, các chuyên gia của Trung tâm Huyết học TP HCM đã nhất trí là có thể sử dụng MCR sản phụ Việt Nam. Sau đó, vào cuối năm 2000, Nhật Bản đã ký thoả thuận chuyển giao kỹ thuật ghép MCR cho chúng ta. Chính vì vậy, việc thành lập một trung tâm lưu trữ MCR ở nước ta có thể trở thành hiện thực.

Việt Nam đã thực hiện thành công hơn 20 ca ghép tuỷ từ MCR, với giá 17.000 USD/ca. Trong đó, 70% là tiền mua thuốc kháng sinh, chi phí cho MCR là hơn 10 triệu đồng. Tuy rẻ hơn các nước, nhưng số tiền này vẫn là quá cao đối với người nghèo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *