20 ngày dùng lá bỏng chữa trĩ cho hiệu quả tốt bất ngờ

Dùng lá bỏng chữa trĩ có thể là điều mới lạ với nhiều người, nhưng đây lại là cách quen thuộc của các lương y y học cổ truyền. Cùng tìm hiểu lương y chữa trĩ bằng lá bỏng như thế nào nhé.

Theo lương y Ngô Viết Tài đồng thời cũng là chủ nhiệm HTX thuốc dân tộc Chùa Bộc, Hà Nội tuy công dụng đặc trưng của cây lá bỏng là trị bỏng nhưng tác dụng chữa trĩ cũng không thể coi thường.

Đồng quan điểm với lương y Tài, lương y Nguyễn Vệ Bang, chủ nhiệm khoa Đông y, Trung tâm khám bệnh nhân đạo ở Thanh Hóa cũng đánh giá cao công dụng của vị thuốc rẻ tiền này.

cây lá bỏng

cây lá bỏng

Tên khoa học của lá bỏng là Kalanchoe pinata (Lam.) Pers. Cây cũng có nhiều tên khác “mỹ miều” hơn là diệp sinh căn, trường sinh.

Đặc tính thực vật

Là cây cỏ, cao 40-60 cm. Thân cây nhẵn không hoàn toàn là màu xanh mà có đốm tía. Lá mọc đối xứng, có thể mọc đơn hoặc phức ba thùy. Đặc trưng của cây là phiến lá dày, không có lông, bên trong có nước, mép phân răng cưa.

Vốn là cây mọc hoang nhưng nhờ “ngoại hình” nhỏ nhắn, cân đối mà cây cũng được trồng làm cảnh ở nhiều nơi. Có thể tách lá từ thân cân để trồng, cây con sẽ mọc lên từ vết khía mép lá.

Môi trường sống: cây sinh trưởng tốt ở vùng cận nhiệt đới có nhiệt độ ấm áp. Bạn có thể thấy nó như loại cỏ dại mọc trong vườn, bên lề đường, ven rừng.

Thành phần hóa học

Lá bỏng chứa flavonoid rutin, quercetin, luteolin và một số acid hữu cơ khác. Phân tích mô bệnh học khẳng định tác dụng chống viêm tại chỗ của lá bỏng vì qua quan sát thấy tình trạng phù nề giảm hẳn, tăng sản biểu bì, giúp giãn mạch, các hoạt chất kháng khuẩn xâm nhập vào tế bào hạn chế tình trạng viêm.

Kết luận: Kết quả cho thấy lá bỏng có hiệu quả như một chất chống viêm tại chỗ do sự ức chế của axit arachidonic, thích hợp dùng trong các trường hợp viêm nhiễm trong và ngoài cơ thể như viêm ruột, trĩ nội.

Lá bỏng chữa trĩ

lá bỏng chữa trĩ

lá bỏng chữa trĩ

Xem thêm: Bí quyết dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

Đông y cho rằng lá bỏng vị nhạt, hơi chua, mát mà không độc. Tác dụng chung là tiêu viêm, giảm đau, tiêu thũng…  Dưới đây là kinh nghiệm dùng lá bỏng của lương y Nguyễn Vệ Bang, theo lương y bài thuốc đặc biệt hiệu quả với bệnh trĩ nội.

Để chọn lá bỏng chữa trĩ, muốn lá có chất lượng tốt nhất hãy hái lá vào khoảng 6-7 giờ sáng, lúc mặt trời mọc, lá sẽ không bị chát.

Ngày dùng 10 lá: chia sáng 4 lá, chiều 4 lá, tối 2 lá. Lá bỏng rất dễ ăn, khi ăn không được kết hợp cùng bất cứ gia vị gì. Nhai lá, nuốt bớt nước, bã dùng đắp hậu môn. Trước khi đắp thuốc, dùng nước pha muối vệ sinh hậu môn. Bỏ bã lá bỏng vào gạc vải rồi đắp vào hậu môn như đóng khố. Tùy tình trạng bệnh mà áp dụng liên tục sau 20-45 ngày sẽ thấy kết quả.

=>> Cách chữa bệnh trĩ bằng dầu dừa hiệu quả nhất năm 2017

Lương y Ngô Viết Tài có một cách chữa trĩ khác cũng dùng lá bỏng là giã sống hoặc sắc một lượng nhỏ hỗn hợp lá bỏng và cây rau sam. Uống nước này sẽ giúp búi trĩ co lên.

 

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *