Cách chữa dứt điểm bệnh hẹp hậu môn

Bệnh hẹp hậu môn gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh, hậu môn bị hẹp khiến cho việc đưa phân ra ngoài rất khó khăn. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sinh hoạt của người bệnh. Do đó việc trang bị kiến thức về triệu chứng, nguyên nhân khiến cho việc chữa bệnh hẹp hậu môn trở nên dễ dàng hơn.

Bệnh hẹp hậu môn là gì ?

Biểu hiên của bệnh hẹp hậu môn

Biểu hiên của bệnh hẹp hậu môn

Hẹp hậu môn là một chứng bệnh vùng hậu môn trực tràng xảy ra do bẩm sinh hoặc do bệnh lý gây ra. Tình trạng đặc trưng của bệnh này là hậu môn không thể mở để tống hết phân ra ngoài khi đi đại tiện gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày và rất bất tiện cho người bệnh.

Nguyên nhân của bệnh hẹp hậu môn

Có nhiều nguyên nhân gây hẹp hậu môn ngoài lý do khiếm khuyết bẩm sinh. Các lý do thuộc về bệnh lý và thói quen của người bệnh lâu ngày gây ra bệnh. Cụ thể như sau:

Do bẩm sinh

Một số trường hợp bị hẹp hậu môn từ lúc mới sinh ra mà không phải do tác động từ các tác nhân bên ngoài. Tuy nhiên, trường hợp khiếm khuyết bẩm sinh này cũng rất ít khi gặp.

Do các tổn thương vùng hậu môn trực tràng

Gồm thương tổn lành tính và ác tính. Đó có thể là do chấn thương, nhiễm trùng hoặc khối u,…

Do tiền sử phẫu thuật

Các trường hợp cắt trĩ có biến chứng hẹp hậu môn với nhiều mức độ khác nhau. Sau phẫu thuật cắt đại trực tràng- hậu môn, đặt biệt là ở những trường hợp có biến chứng rò miệng nối. Cắt đốt hay cắt tại chỗ các u hậu môn trực tràng cũng có thể là nguyên nhân của hẹp hậu môn.

Quan hệ tình dục bằng đường hậu môn

Hậu môn không có các tính năng của cơ quan tình dục cũng không thể tiết dịch hỗ trợ cho hoạt động tình dục dễ dàng. Cho nên, khi quan hệ qua đường hậu môn tiềm ẩn nhiều nguy cơ viêm nhiễm, hình các vết rách trầy ở niêm mạc hậu môn trực tràng. Khi những tổn thương này phát triển lan rộng có thể gây ra chứng hẹp hậu môn.

Nhiễm trùng
Một cụm các ổ loét xung quanh hậu môn hợp lại, tạo ra những thương tổn ở da hậu môn và quanh hậu môn. Khi loét lành, da làm sẹo dễ dẫn tới hậu môn bị hẹp.
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Nhiễm Chlamydia trachomatis, thương tổn thường do bệnh gây nên thường khu trú ở vùng hậu môn trực tràng do vậy dễ bị hẹp hậu môn. Bệnh lậu, ở những trường hợp viêm nặng và kéo dài, thương tổn sẽ xơ hóa và hẹp hậu môn trực tràng xuất hiện.

Triệu chứng của bệnh hẹp hậu môn

Táo bón là biểu hiện dễ nhận biết của bệnh hẹp hậu môn

Táo bón là biểu hiện dễ nhận biết của bệnh hẹp hậu môn

  • Táo bón chính là triệu chứng đầu tiên và thường gặp ở nhiều người bệnh bị hẹp hậu môn. Tình trạng táo bón có thể kéo dài gây bất tiện trong sinh hoạt đại tiện.
  • Trước khi đi đại tiện thường đau quặn bụng, khi đại tiện phải rặn nhiều và vùng hậu môn thường có cảm giác đau tức. Nguyên nhân là do hậu môn bị hẹp không đủ rộng để có thể tống phân ra ngoài.
  • Hẹp hậu môn có thể gây ra tình trạng chảy máu khi đại tiện
  • Phân đặc biệt nhỏ và dẹt, có hiện tượng chảy máu khi đại tiện. Nếu còn kèm theo sa niêm mạc thì hậu môn sẽ tiết dịch nhờn gây ẩm ướt, ngứa ngáy.

Cách điều trị hẹp hậu môn hiệu quả

Điều trị nội khoa cho những trường hợp hẹp hậu môn ở mức độ nhẹ

Điều trị nội khoa cho những trường hợp hẹp hậu môn ở mức độ nhẹ

Điều trị hẹp hậu môn theo phương pháp nội khoa

Điều trị nội khoa dành cho trường hợp hẹp hậu môn nhẹ cần cho bệnh nhân dùng thuốc nhuận trường nhẹ và nong hậu môn sau khi dùng thuốc tê tại chô. Có thể nong bằng ngón tay hoặc bằng que nong bằng cao su. Đây là cách điều trị nên dùng cho bệnh nhân già yếu cơ thắt ngoài hậu môn đã yếu hay bệnh nhân bị bệnh Crohn.

  •  Tuy không có bằng chứng nhưng thầy thuốc có thể phối hợp thủ thuật nong với việc dùng thuốc đạn có Hydrocortisone nhằm ngừa hẹp tái diễn.
  •  Ở người lớn tuổi hẹp hậu môn lâu ngày có thể tạo ra phình to đại tràng. Trường hợp này cần thụt tháo cho bệnh nhân hàng ngày.

Điều trị hẹp hậu môn theo phương pháp ngoại khoa

  • Với giải pháp điều trị ngoại khoa thì phải thực hiện phẫu thuật. Với sự phát triển của nhiều kỹ thuật y khoa hiện đại như hiện nay thì có nhiều phương pháp ngoại khoa điều trị hẹp hậu môn.
  • Trường hợp do xơ, teo ống hậu môn hoặc do sa búi trĩ thì phải tiến hành phẫu thuật nới rộng hậu môn để tránh tình trạng viêm nhiễm hoặc biến chứng xấu có thể xảy ra.
  • Trường hợp hẹp hậu môn ác tính phải tiến hành cắt bỏ hậu môn gắn hậu môn nhân tạo.

Để việc điều trị bệnh hẹp hậu môn hiệu quả người bệnh cần đến các các cơ sở y tế để được các bác sỹ chuyên khoa khám và tư vẫn cách điều trị phù hợp để chữa dứt điểm căn bệnh này.

 

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *