ĐI ỉa ra máu tươi là bệnh gì? Những biến chứng của bệnh .

Đi ỉa ra máu tươi  không phải là trường hợp hiếm gặp, rất nhiều người đã gặp phải tình trạng này không chỉ 1 lần. Nguyên nhân đi ỉa ra máu tươi là do tổn thương ở đại tràng, trực tràng, hậu môn. Cùng tìm hiểu mức độ nguy hiểm của tình trạng trên qua bài viết dưới đây.

Đi ỉa ra máu tươi là tình trạng phổ biến, tuy nhiên nguyên nhân kịa rất đa dạng như: Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, táo bón, polyp đại tràng hay  trực tràng…

Đi ỉa ra máu tươi do bệnh trĩ

Đi ỉa ra máu tươi

Đi ỉa ra máu tươi

Khi đi vệ sinh nếu chú ý quan sát sẽ thấy máu dính trên giấy vệ sinh hoặc phân sẽ có màu đỏ do bị lẫn máu. Về sau tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn thì lượng máu chảy ra sẽ nhiều hơn máu có thể chảy thành giọt hoặc thành tía. Không ít trường hợp khi người bệnh ngồi xổm hoặc có bất kỳ hoạt động nào gây áp lực lên các tĩnh mach quanh hậu môn máu cũng chảy ra. Ngoài ra, người mắc bệnh trĩ còn thường cảm thấy khó chịu, ngứa, đau rát hậu môn, các búi trĩ phát triển ngày càng to gây vướng víu rất khó chịu…

Đi ỉa ra máu tươi do nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân dẫn đến nứt kẽ hậu môn chính là táo bón, biểu hiện bằng  tổn thương theo chiều dọc  ở niêm mạc hậu môn có vết rách chiều dài khoảng 1 cm . Lúc này bệnh nhân thường xuyên có cảm giác đau rát, tình trạng nặng nhất đó là khi đi ỉa ra máu tươi. Mặc dù vậy lượng máu thoát ra vẫn ít hơn nhiều so với bệnh trĩ.

Đi ỉa ra máu tươi có thể do polyp đại trực tràng

Người bệnh sẽ mắc chứng đi ỉa ra máu, tùy vào tình trạng của bệnh mà lượng máu thoát ra có thể nhiều hoặc ít. Ngoài biểu hiện này ra thì nhìn trung không có biểu hiện nào khác vì vậy bệnh rất khó phát hiện và khiến cho người bệnh lơ là, chủ quan. Nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, thì rất nguy hiểm đến tính mạng vì theo thống kê thì có khoảng 90 % ung thư đại tràng bắt đầu từ polyp.

Đi ỉa ra máu tươi do bệnh viêm đại trực tràng

Dấu hiệu nhận biết viêm loét trực tràng đó chính là chứng đi ỉa ra máu, nhưng lượng máu không nhiều. Lúc mới mắc bệnh, bệnh nhân cảm thấy buồn ỉa, đi ngoài nhiều lần có thể bị tiêu chảy hoặc kèm theo đó là máu lẫn với chất nhầy…Nếu không được khám đúng cách và chữa trị kịp thời  thì có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm như áp xe hậu môn, hẹp đại tràng, viêm da, mủ , hoại tử….

Đi ỉa ra máu tươi là bị bệnh gì

đi ỉa ra máu là bị làm sao

Đi ỉa ra máu là bị làm sao

Đa phần những người bị đi ỉa ra máu thường rất e ngại hoặc chủ quan không dám đi khám và chữa trị. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì bị đi ỉa ra máy tươi cần cẩn trọng.Nếu để mất máu trong thời gian dài dễ gây ra thiếu máu, người xanh xao, khó tập trung, sức đề kháng giảm, cơ thể suy nhược… tạo điều kiện cho các bệnh khác hình thành và phát triển.

Một số bệnh nguy hiểm xuất phát từ triệu trứng đi ỉa ra máu tươi ví dụ như: Bệnh trĩ độ nặng, polyp, viêm loét trực tràng, đại tràng..Vì vậy ,cần sớm được chữa trị ngay sau khi phát hiện ra triệu chứng đi ỉa ra máu.

Trị chứng đi ỉa ra máu do trĩ

Có rât nhiều phương pháp chữa đi ỉa ra máu do bệnh trĩ như: dùng các bài thuốc dân gian, dùng thuốc Tây, phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ…Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên muốn chữ trị dứt diểm bệnh, an toàn cho người bệnh thì các chuyên gia y tế khuyên nên dùng bài thuốc Đông ý để chữa bệnh trĩ.

Tuy nhiên, không phải bài thuốc Đông y nào chữa bệnh trĩ cũng đạt hiệu quả như mong đợi. Người bệnh cần có sự lựa chọn thông minh như chọn những cơ sở uy tín, áp dụng những bài thuốc đã được nghiên cứu và thử nghiệm đạt kết quả cao, không có tác dụng phụ được đánh giá khách quan từ các bác sĩ, chuyên gia trong ngành. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý về các thành phần của bài thuốc có thể chữa trị kết từ trong ra ngoài được hay không.

Nếu bạn gặp phải tình trạng đi ỉa ra máu tươi, để biết được chính xác được căn bệnh mà mình đang mắc phải thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám bênh. Căn cứ vào kết quả kiểm tra bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị bệnh phù hợp.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *