Đau thần kinh tọa ở chân là bệnh gì? Nguyên nhân và dấu hiệu

Đau thần kinh tọa ở chân là căn bệnh gì? Nhiều người trong quá trình sinh hoạt và làm việc thường có biểu hiện đau nhức vùng thắt lưng sau đấy những cơn đau lan tỏa xuống phần chân, gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động của người bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh và cách chữa đau thần kinh tọa qua bài viết sau.

Đau thần kinh tọa ở chân là bệnh gì?

Các cơn đau thần kinh tọa lan từ vùng thắt lưng xuống chân

Các cơn đau thần kinh tọa lan từ vùng thắt lưng xuống chân

Khi bạn mắc phải căn bệnh đau thần kinh tọa, ban đầu biểu hiện của bệnh là cảm thấy đau nhức ở phần thắt lưng, bệnh để lâu nếu không có các biện pháp điều trị thì các cơn đau sẽ lan xuống phần mông, đùi và xuống ngón chân của người bệnh, đây được gọi là đau thần kinh tọa ở chân.

Bệnh đau thần kinh tọa ở chân có 2 đặc điểm chính đó là vị trí những cơn đau sẽ phụ thuộc vào dây thần kinh lưng L5 hoặc dây thần kinh sống S1.

  • Nếu các cơn đau xuất phát từ dây thần kinh L5 thì vị trí cơn đau sẽ bắt đầu từ lưng, eo, cẳng chân và tới ngón út.
  • Nếu cơn đau bắt đầu từ dây thần kinh sống S1 thì vị trí các cơn đau sẽ xuất hiện ở phần mông xuống bắp chân và phía ngoài của bàn chân.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa ở chân

Bệnh gai cột sống cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh gai cột sống cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh đau thần kinh tọa

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này, nhưng theo các bác sỹ thì căn bệnh này hình thành lên chủ yếu là do những thủ phạm sau đây:

Mắc các bệnh lý về cột sống: Những người có tiểu sử mắc các bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống, vẹo cột sống… thường là những người có tỷ lệ mắc bệnh đau thần kinh tọa ở chân rất cao. Khi cột sống gặp vấn đề thì khả năng các rễ thần kinh tọa bị chèn ép gây nên hiện tượng đau nhức sẽ cao hơn so với người bình thường

Các bệnh toàn thân: Nhiều trường hợp sau khi bị mắc các bệnh như cảm hàn, sốt, cảm phong… khiến dây thần kinh tọa bị tổn thương, cũng gây nên hiện tượng đau nhức đối với người bệnh, một số ít những đối tượng bị đau thần kinh tọa do nguyên nhân này gây ra thì các cơn đau có thể lan tỏa từ vùng chân lên thắt lưng

Tai nạn,chấn lương: Đây cũng được xem là một nguyên nhân gây nên đau thần kinh tọa ở chân, khi vị trí các dây thần kinh tọa chạy qua gặp phải một lực cực mạnh tác động vào có thể khiến các dây thần kinh tọa bị tổn thương nghiêm trọng gây nên các hiện tượng đau nhức

Các nguyên nhân khác: Một số những người do làm việc quá nhiều, làm việc sai tư thế trong một khoảng thời gian dài hay mang vác vật nặng cũng có thể gây ra áp lực chèn ép các rễ thần kinh khiến người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau.

Dấu hiệu đau thần kinh tọa ở chân

Chi dưới tê nhức là biểu hiện của căn bệnh đau thần kinh tọa

Chi dưới tê nhức là biểu hiện của căn bệnh đau thần kinh tọa

Để phát hiện sớm được căn bệnh đau thần kinh tọa ở chân người bệnh cần chú ý tới một số những dấu hiệu nhận dạng bệnh sau:

  • Triệu chứng dễ nhận thấy đầu tiên là những cơn đau bắt đầu xuất phát từ vùng thắt lưng, sau đấy lan tỏa xuống phần chân nếu người bệnh ngồi làm việc hoặc hoạt động nhiều các cơn đau ngày càng rõ rệt và dữ dội hơn
  • Các cơn đau nhức thường xuất hiện vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối
  • Cơ thể có những hiện tượng như kiến bò hoặc như có ai châm kim vào da thịt từ vùng thắt lưng xuống chân
  • Khả năng vận động bị giảm sút nghiêm trọng, cảm giác đi lại hoặc hoạt động không còn được thật như trước
  • Nếu tình trạng bệnh quá nặng thì nhiều khi các chi có thể bị mất khả năng hoạt động, đại tiện và tiểu tiện bị rối loạn hoàn toàn, bệnh nhân không thể kiểm soát được hành vi của mình
  • Các cơ bắp từ vị trí vùng thắt lưng xuống bàn chân có biểu hiện bị teo lại một cách rõ ràng

Việc phát hiện được  sớm căn bệnh đau thần kinh tọa ở chân rất quan trọng, phát hiện sớm và đưa ra được những biện pháp điều trị bệnh kịp thời sẽ giúp tăng tỷ lệ chữa trị thành công căn bệnh này lên cao hơn.

Cách điều trị đau thần kinh tọa ở chân

Để điều trị căn bệnh này hiện nay có rất nhiều các phương pháp khác nhau, người bệnh có thể tham khảo một trong số những phương pháp điều trị dưới đây để xem cách nào phù hợp với bản thân mình nhất.

Điều trị đau thần kinh tọa ở chân bằng y học hiện đại

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc Tây là phương pháp nhiều người dùng nhất

Chữa đau thần kinh tọa bằng thuốc Tây là phương pháp nhiều người dùng nhất

Đây được xem là cách mà các bác sỹ thường dùng để điều trị cho bệnh nhân nhất vì các phương pháp y học hiện đại này có tác dụng nhanh do can thiệp trực tiếp vào những triệu chứng gây nên căn bệnh này . Các phương pháp đấy bao gồm:

  • Sử dụng thuốc: Những loại thuốc chỉ định để điều trị căn bệnh này thông thường là những loại thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc an thần, kết hợp với một số loại vitamin thuộc nhóm B giúp nhanh chóng đẩy lùi những cơn đau do bệnh gây ra
  • Sử dụng phẫu thuật: Nếu các phương pháp bảo tồn áp dụng đối với người bệnh không đem lại hiệu quả cao thì các bác sỹ có thể cân nhắc xem có nên sử dụng phương pháp phẫu thuật đối với những người bệnh đau thần kinh tọa ở chân hay không. Đây được xem là biện pháp cuối cùng giúp người bệnh dễ dàng kiểm soát được tình trạng bệnh

Mặc dù đem lại hiệu quả nhanh nhưng điều trị bệnh theo phương pháp này thường sẽ để lại những tác dụng phụ không mong muốn đối với người bệnh

Điều trị đau thần kinh tọa ở chân bằng Đông y

Chữa đau thần kinh tọa theo phương pháp Đông y

Chữa đau thần kinh tọa theo phương pháp Đông y

Ngày nay nhiều người đã bắt đầu tìm đến các phương pháp Đông y để điều trị căn bệnh này hơn, mặc dù hiệu quả mà phương pháp này đem tới cho người bệnh là hơi chậm nhưng ít gây ra tác dụng phụ nhưng có thể điều trị triệt để được căn bệnh này.

Các phương pháp được sử dụng trong Đông y để điều trị căn bệnh đau thần kinh tọa ở chân thông thường là sử dụng các bài thuốc uống, thuốc đắp, kết hợp cùng với các liệu pháp châm cứu và các bài tập phục hồi.

Để việc điều trị căn bệnh đau thần kinh tọa ở chân đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt và thường xuyên rèn luyện cơ thể bằng những bài tập thể dục.

Đau thần kinh tọa ở chân nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý sẽ tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh. Thường xuyên trao đổi về tình hình bệnh của bản thân với bác sỹ để có những biện pháp chữa trị căn bệnh này.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *