MÁCH BẠN cách nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ sớm nhất

Theo một nghiên cứu mới đây cho biết có đến 20-45% dân số mắc bệnh trĩ, nếu không được điều trị kịp thời căn bệnh “khó nói” này sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Tham khảo những dấu hiệu của bệnh trĩ sau đây để có hướng điều trị bệnh sớm nhất.

Bệnh trĩ và những nỗi niềm “khó ai hiểu”

Đa phần người mắc bệnh trĩ tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ là khi đã mắc bệnh nhiều năm, bệnh nặng, tự điều trị tại nhà không có kết quả. Mặt khác, trĩ diễn ra ở bộ phận khá kín đáo của cơ thể nên người bệnh, đặc biệt là chị em phụ nữ có tâm lý ngại ngùng khi chia sẻ về bệnh, số khác lại chủ quan, thi thoảng bệnh gây khó chịu thì phớt lờ đi.

Dấu Hiệu Của Bệnh Trĩ

Dấu Hiệu Của Bệnh Trĩ

Thói quen thông thường của người Việt khi mắc bệnh gì đó là ra hiệu thuốc Tây mua ngay một liều thuốc để uống. Bệnh khỏi thì thôi nhưng không khỏi thì cũng phải 1 thời gian sau đó, khi chúng tiếp diễn nhiều lần ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày người bệnh mới tìm đến bệnh viện. Điều đó dẫn đến thực tế, khi bệnh nhân trĩ tìm đến viện thì tổn thương đã quá lớn nên những phương pháp điều trị nhỏ, ít xâm lấn đã không còn tác dụng mà phải áp dụng phương pháp điều trị lớn, gây đau đớn nhiều hơn.

Dấu hiệu của bệnh trĩ bạn phải biết

Bệnh trĩ có hai dấu hiệu nhận biết điển hình là chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu: Lúc đầu máu chảy rất ít, chỉ dính vào giấy vệ sinh khi người bệnh lâu hậu môn hoặc có cảm giác ngứa, đau rát sau khi đi đại tiện, một vài tia máu nhỏ dính vào phân phải để ý kĩ mới thấy.

Chảy máu là một dấu hiệu của bệnh trĩ

Chảy máu là một dấu hiệu của bệnh trĩ

Dần dần, sau mỗi lần đại tiện đặc biệt với những người bị táo bón hay tiêu chảy phải rặn nhiều, máu chảy thành từng giọt hoặc tia. Giai đoạn sau không cần đại tiện mà sự thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống cũng làm máu chảy ra ngoài. Nhiều trường hợp không chảy máu tươi mà đông lại ở thành hậu môn trực tràng mỗi khi đại tiện trào ra máu cục. Nếu chảy máu quá nhiều bệnh nhân có thể phải cấp cứu.

Sa búi trĩ: Sa búi trĩ cũng là triệu chứng thường gặp, có 4 mức độ sa trĩ cụ thể như sau:

Độ 1: Búi trĩ nằm trong ống hậu môn gây ngứa và đau nhức, kèm theo biểu hiện chảy máu.

Độ 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện nhưng tự lên được sau đó.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài nhưng không tự lên được, phải dùng tay đẩy.

Độ 4: Búi trĩ thường xuyên nằm bên ngoài hậu môn lúc nào cũng ẩm ướt và có thể vỡ bất cứ lúc nào.

Nhiều trường hợp búi trĩ không đau nhưng cộm, vướng, ngứa ngáy, chúng chỉ gây đau khi bị tắc mạch, sa trĩ nghẹt, nứt kẽ hậu môn. Nếu bạn bị sa trĩ kèm theo những dịch nhầy ở hậu môn trực tràng thì cần đến bệnh viện ngay lập tức bởi đây là dấu hiệu của bệnh viêm trực tràng, u trực tràng…

Bên cạnh đó những người làm ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh cao như nhân viên văn phòng, thợ may…cần chú ý đến những triệu chứng mới xuất hiện của bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Bệnh trĩ càng nặng càng cần có thời gian điều trị lâu, phương pháp điều trị phức tạp mà bệnh lại dễ tái phát.

=>> Bí quyết dùng quả sung chữa bệnh trĩ
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *