Những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết nhất

Hiện nay bệnh trĩ đã không còn là căn bệnh quá xa lạ với nhiều người, nguyên nhân bệnh trĩ ngoại thường do người bệnh có thói ít vận động hoặc do đặc thù công việc như  nhân viên văn phòng, công sở. Bệnh trĩ được chia làm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về những triệu chứng, dấu hiệu bệnh trĩ ngoại qua bài viết dưới đây.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu

 • Trĩ ngoại là căn bệnh rất phổ biến trong cấc bệnh về hậu môn, trực tràng, những biểu hiện bệnh trĩ ngoại rất dễ nhận biết, bệnh nhân có thể sờ,nhìn thấy búi trĩ lòi ra ngoài bằng mắt thường.
 • Trĩ ngoại làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân, khi mới mắc bệnh người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, vướng víu, khó chịu. Đến khi nào bệnh phát triển nặng búi trĩ sẽ bị phù nề, sưng phồng, gây tắc mạch máu lúc đó người bệnh xuât hiện các cơn đau kéo dài, sung huyết, chảy máu…
Dấu hiệu trĩ ngoại

Dấu hiệu trĩ ngoại

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại do mô liên kết

 • Trĩ ngoại do mô liên kết không phải do hiện tượng giãn tĩnh mạch mà là do sự thay đổi kiên kết giữa các mô. Nếu người bệnh mắc bệnh trĩ ngoại do sự thay đổi các mô liên kết thì sẽ xuất hiên những cảm giác vướng víu như có vật nào đó bị mắc lại ở hậu môn hoặc sau khi đi vệ sinh người bệnh sẽ có cảm giác như chưa vệ sinh sạch mà vẫn còn dính phân ở vùng hậu môn.
 • Nếu viêm nhiễm là nguyên nhân phát bệnh thì bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, cảm giác khó khăn cho việc đi lại hoặc ngồi. Nếu mới mắc bệnh ở giai đoạn đầu thì các nếp nhă ở vùng hậu môn sẽ bị sưng rất to, ở giữ sẽ có dịch và phân bị mắc lại, bề mặt da xung quanh hậu môn bị trùng xuống. Nếu bị viêm nhiễm vùng hậu môn thì búi trĩ sẽ lòi ra, làm da sẽ mềm đi rồi chuyển sang màu vàng.

Triệu chững bệnh trĩ ngoại do tĩnh mạch bị căng phồng

 • Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại này là do quá trình hình thành các bùi trĩ ngoại do các đám tĩnh mạch bị rối lằm phía dưới đường lược.Bệnh trĩ ngoại sẽ phát triển từ từ nếu đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh.
 • Lúc mới bị mắc bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy hậu môn bị sưng tấy rất khó chịu, tạo ra cảm giác vướng víu, khó khăn cho người bệnh. Khi người bệnh đi đại tiện khối trĩ sẽ sưng to và nặng hơn.
 • Sẽ xuât hiện ngày càng nhiều những triệu chứng như tấy đỏ, đau rát khi khói trĩ bị sưng phát triển lên giai đoạn nhiễu trùng. Nếu tiến hành kiểm tra xung quanh hoặc phía sau ống hậu môn sẽ thấy có nhiều búi trũ sưng to, mọc nho lên. Đây chính là những đám tĩnh mạch bị căng phồng lên.

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại do huyết khối

 • Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại này xảy ra khi người bệnh thường xuyên sử dụng những chất kích thích, thực phẩm cay nóng người bệnh cảm giác khó khăn khi đi đại tiện thường xuyên phải rặn lấy hơi.
 • Chính vì vậy mà phần cạnh hậu môn sẽ thấy xuất hiện những cục sưng dạng tròng hoặc elip. Chính vì thế mà bệnh nhân sẽ có cảm giac vướng víu ở phần hậu môn và tạo ra cảm giác đau đớn khi hoạt động đi lại hoặc nằm ngồi. Các búi trĩ sẽ có dấu hiệu bị sưng lên, cảm giác rất cứng khi chạm vào, có màu hơi đậm hoặc mận chin.
 • Những cơn đau này sẽ giảm dần trong khoảng ba ngày rồi tự khỏi. Tuy nhiên với những trường hợp nghiêm trọng.hơn khi các búi trĩ bị viêm, sưng hoặc có mủ sẽ dẫn đến bị dò hậu môn.
Triệu chứng trĩ ngoại

Biểu hiệu bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia y tế, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh trĩ ngoại nhiều hơn vì :

 • Do nữ giới có cấu tạo phức tạp hơn như vùng chậu của nữ giới có chứa tử cung, có thể gây chèn ép trực tràng làm cho trực tràng bị nghiêng hẳn về phía sau, tạo ra độ cong lớn, khi đại tiện sẽ khó khăn hơn nam giới, nguyên nhân đó sẽ dẫn đến táo bón hoặc một số dấu hiệu bệnh trĩ ngoại khác.
 • Trong quá trình mang thai của phụ nữ, khi thai nhi phát triển sẽ làm chèn ép trực tràng, làm cản trở sự lưu thông của mạch trực tràng, dễ dẫn tới mắc bệnh trĩ ngoại.
 • Kinh nguyệt và khí hư tiết ra thường xuyên làm cho vùng da quanh hậu môn dễ bị viêm nhiễm, làm tăng sinh các mô, sẽ dễ mắc bệnh trĩ ngoại.
 • Những người phụ nữ sau khi sinh khoang bụng trống rỗng, nằm lâu gày trên giường rất dễ bị bệnh trĩ ngoại.
 • Do thói quen sinh hoạt, môi trường sống cũng như công việc của phụ nữ đòi hỏi sự kiên trì bền bi, thường xuyên căng thẳng, ngồi lâu một chỗ khiến chon guy cơ mắc bệnh trĩ ngoại của phũ nữ cao hơn.

 

Nếu phát hiện được những dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại như trên, người bệnh nên đi thăm khám ở những bệnh viện hoặc những cơ sở khám chữa bệnh trĩ uy tín để có cách điều trị phù hợp nhất

 

 

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *