Cùng tìm hiểu những thói quen gây ra tình trạng đau lưng ở nam giới

Tuy ai cũng có thể mắc bệnh đau lưng, nhưng những người đàn ông – trụ cột của tổ ấm lại có nguy cơ mắc bệnh đau lưng cao hơn, bởi gánh nặng gia đình và rất nhiều nguyên nhân khác. Hút thuốc lá là thói quen phổ biến ở nam giới. Nhiều người vì áp lực công việc mà hút thuốc, cũng có người vì nghiện không bỏ được mặc dù ai cũng biết hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Theo thống kê, người hút thuốc có tỉ lệ gây bệnh đau lưng ở nam giới cao hơn 2-3 lần so với người không hút thuốc, bởi vì chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm cho huyết quản thu nhỏ, từ đó làm giảm các chất dinh dưỡng đến nuôi xương sống và sụn đệm từ đó dẫn đến chức năng sụn đệm cột sống của xương cột sống dần dần bị thoái hoá…Người bệnh hút thuốc thường dễ bị loãng xương và sự gia tăng các thành phần hóa học trong máu dẫn tới các cơn đau lưng. Khi xương sống đã thoái hóa, thì khả năng phục hồi rất thấp.

Các anh mập mập, thừa cân thường mang trong người rất nhiều bệnh và đau lưng cũng là một trong số đó. Khối lượng cơ thể quá lớn, đặt biệt là chiếc bụng phệ làm tăng áp lực lên cột sống, tạo gánh nặng cho cơ lưng. Cột sống và cơ phải mang vác nặng ngày này qua tháng nọ thì đau lưng là chuyện đương nhiên.

Nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới do yêu sai tư thế

Do tư thế sinh hoạt không hợp lý, thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng sau khi ngủ dậy. Điều này càng dễ xảy ra ở vào lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang quá trình thoái hóa.

Kết quả hình ảnh cho đau lưng nam

  1. Đau lưng do ngồi lâu, ít vận động.

Các chàng làm việc ở văn phòng hay những anh it ngồi gõ máy tính suốt 8 tiếng và ít vận động vẫn thường hạy bị đau lưng. Nếu phớt lờ và không để ý mà điều chỉnh thì lâu ngày sẽ dẫn đến cong vẹo hoặc bị lệt đốt sống và các gốc thần kinh cột sống. Khi đó, các anh sẽ cảm thấy đau đớn nhiều hơn và đôi khi bị hạn chế khả năng vận động.

Đau lưng cho chế độ ăn uống không hợp lý

Có thể do áp lực công việc làm các anh ăn uống thất thường, thiếu các vitamin và khoáng chất trầm trọng dẫn đến loãng xương và gây đau lưng. Đối với tình trạng này, các anh nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình, hoặc nếu bận quá thì nên chuẩn bị sẵn cho mình những ly sửa giàu canxi để uống khi không ăn được, vừa nhanh chóng vừa đơn giản.

 

 

  1. Nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới do các vấn đề thận

Các vấn đề về thận có thể là nguyên nhân gây đau lưng ở nam giới. Dấu hiệu để nhận biết là cơn au lưng phát xuất từ vị trí khá cao ở lưng, thường từ góc tạo bởi xương sườn cuối và cột xương sống (vùng thận), chạy lan xuống rồi vắt ngang hông, đi xuống góc phải của bụng phía trước và tới tận bộ phận sinh dục tạo nên các cơn đau bão thận. Nếu đang gặp tình trạng này, các anh nên nhanh chống đến gặp bác sĩ để chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bệnh nguy hiểm: Thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống

Không một người đàn ông nào muốn mình mắc bệnh này, vì nó gây hạn chế vận động và có thể dẫn đến tàn phế.

 

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đốt nào của cột sống, từ đốt sống cổ đến cột sống thắt lưng gây đau đớn dữ dội ở một vị trí cụ thể trên cột sống.

Thoái hóa cột sống có thể xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên, tổn thương, tư thế sinh hoạt không đúng hoặc nhiều nhân khác, là một bệnh mãn tính và khó chữa trị.

Vì vậy, nếu nghi ngờ về các bệnh này, các bác, các anh nên đén cơ sở y để để chuẩn đoán và điều trị sớm tránh bệnh ngày càng nặng và khó chữa hơn.

 

Trên đây là 7 nguyên nhân gây bệnh đau lưng ở nam giới rất thường gặp, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho các anh và các bác đang bị bệnh đau lưng.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *