5 Cách phòng ngừa bệnh trĩ dễ như ăn bánh

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đây là một quan niệm luôn luôn đúng trong mọi trường hợp. Việc ngay từ đầu bạn nhận biết được về căn bệnh nghiêm trọng và có biện pháp đề phòng từ sớm luôn là cách hiệu quả nhất để bạn không phải hứng chịu bất cứ tác hại nào. Với bệnh trĩ cũng vậy, đây là căn bệnh rất rắc rối và dai dẳng, bạn cần có cách phòng ngừa bệnh trĩ từ sớm, đạt hiệu quả và bạn sẽ không cần lo lắng nó đến gõ cửa.

Làm gì để phòng ngừa bệnh trĩ

Làm gì để phòng ngừa bệnh trĩ

Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ đang ngày càng phổ biến hiện nay, nhưng có rất nhiều người còn coi nhẹ căn bệnh này, khiến cho bệnh phát triển nghiêm trọng mới chữa trị và cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn rất ít. Vì vậy, việc phát hiện sớm những biểu hiện của bệnh trĩ rất quan trọng, nhưng nếu có cách phòng tránh bệnh từ sớm còn quan trọng hơn.

Dưới đây sẽ là một số cách phòng ngừa bệnh trĩ rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được. Bạn hãy áp dụng ngay để không phải gánh những rắc rối, bận tiện do căn bệnh này gây ra.

Điều chỉnh thói quen ăn uống

Các loại thực phẩm, dinh dưỡng và thói quen ăn uống hàng ngày rất quan trọng, nó không chỉ để đảm bảo sức khỏe mà nó cũng sẽ giúp phòng tránh bệnh nếu biết cách ăn uống hợp lý.

  • Nên tránh các chất kích thích như café, rượu, bia…
  • Tránh các loại đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ
  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày
  • Ăn nhiều chất xơ từ các loại rau củ, hoa quả, ngũ cốc, khoai lang…

=>> Những người bị bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì ?

Vận động thể lực hợp lý

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Nên thường xuyên vận động thể lực, chơi các môn thể thao lành mạnh như bơi lội, chay bộ, yoga… nó sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

Ngoài ra, bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu, nếu do đặc thù công việc văn phòng bạn vẫn có thể tự tạo cơ hội vận động linh hoạt như đứng dậy đi trao đổi công việc, đi lấy nước…

Tạo thói quen đi đại tiện hợp lý

Việc đi đại tiện mỗi ngày rất quan trọng, bạn nên tạo thói quen này thật hợp lý, không nên nhịn hay cố gắng rặn để đi đại tiện, vệ sinh…Bạn có thể hình thành thói quen đi đại tiện vào mỗi sáng sớm, điều này có tác dụng rất lớn nếu muốn tránh xa bệnh trĩ. Đồng thời hãy loại bỏ những thói quen ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu để đoc báo hay dùng điện thoại…

Giữ vệ sinh là cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Giữ vệ sinh là cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Giữ vệ sinh vùng hậu môn

Việc vệ sinh vùng hậu môn hàng ngày sạch sẽ là cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Đặc biệt, vùng hậu môn trực tràng là nơi có rất nhiều vi khuẩn, dễ gây ra viêm nhiễm, nhất là sau khi đi vệ sinh, đại tiện… vì vậy bạn cần chú ý giữ vệ sinh, nên dùng nước ấm để vệ sinh và lau khô bằng khăn mềm, đặc biệt chú ý không nên cọ sát mạnh vùng hậu môn…

Dùng thuốc hỗ trợ

Đối với những trường hợp có cơ địa nóng trong rất dễ bị táo bón, hoặc những người phải điều trị bằng nhiều loại thuốc gây nóng… có thể gây các bệnh đại tràng, táo bón, tình trạng rất dễ gây ra bệnh trĩ. Vì vậy, ngoài cách ăn uống nhiều chất xơ, nước hàng ngày, bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc bổ, thuốc phòng bệnh có tính mát, giúp tiêu hóa tốt, nhuận tràng để tránh bị táo bón và là cách phòng ngừa bệnh trĩ rất tốt.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *