3 Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm bạn cần đặc biệt CHÚ Ý

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm giúp người bệnh phát hiện ra tình trạng bệnh sớm nhất để có hướng đi khám và điều trị kịp thời. Các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm là nỗi kinh hoàng cho người bệnh, gây phiền phức, khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Theo thống kê thì có 45 đến 60% người có các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm là người lao động trong độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Đau nhức vùng lưng là biểu hiện ban đầu của căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Đau nhức vùng lưng là biểu hiện ban đầu của căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Vị trí đĩa đệm nằm ở giữa hai đốt sống, đĩa đệm có thể hình tròn hoặc hình bầu dục. Ở phía trong đĩa đệm có phần nhân nhầy nhưng không có dây thần kinh và mạch máu, đĩa đệm có công dụng như một giảm sóc để giảm tải áp lực cho các đốt xương khi vận động đồng thời giảm trọng lực nâng đỡ cơ thể cho hệ xương sống. Khi đĩa đệm bị chấn thương do bị chèn ép hay bị tác động bằng một lực mạnh nào đó sẽ làm rách bao xơ, các nhân nhầy trong đĩa đệm  bị tràn ra ngoài và ép vào ống sống gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Vị trí thoát vị đĩa đệm hay gặp nhất là ở cột sống cổ với vị trí đốt sống cổ thứ 6 và đốt sống cổ thứ 7.  Thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng với vị trí là đốt sống thắt lưng thứ 4 và đốt sống thắt lưng thứ 5. chính vì vậy mà người bệnh có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau dữ dội tại cột sống, tại các vùng cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh.

Cơn đau xuất hiện theo tính chất chu kỳ, khoảng 2 đến 3 tuần là cơn đau lại  tái phát, một số trường hợp nặng thì cơn đau gia tăng hàng tháng.

Yếu tố thời tiết không làm ảnh hưởng đến cơn đau, khi cúi người hay hắt hơi hoặc đưa tay lên cao thì cơn đau gia tăng.

Cảm giác cơn đau như có kiến bò và khiến cơ thể buồn bực, tê bì tay chân, cảm giác như có kim châm.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ như thế nào?

Khi vận động với một tư thế sai thì các dây chằng sẽ bị giãn ra một cách dễ dàng và khi đó vị trí đĩa đệm dễ bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu hay được gọi là lệch đĩa đệm. Lệch đĩa đệm sẽ làm nhân nhầy thoát khỏi bao hoạt dịch  và tràn ra ngoài gây chèn ép vào các rễ thần kinh. Do vậy cơn đau xuất hiện và điển hình là tê bì phần cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh. Một số trường hợp nặng nhân xơ bị rách sẽ chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh có thể gây liệt.

Nếu bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tại đốt sống cổ thì có các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm đặc trưng như cổ đau, cơ căng và cổ bị chuột rút, đau lan xuống cánh tay. Cánh tay, khuỷu tay, ngón tay sẽ bị ngứa ran và tê yếu.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng như thế nào?

Các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm tại đốt sống thắt lưng có các dấu hiệu đặc trưng để nhận biết đó là đau lưng. Vùng thắt lưng bị căng cơ hoặc chuột rút, đau lan xuống dưới chân. Ngứa ran và tê yếu ở chân hoặc bàn chân. Cơn đau xuất hiện từ từ và một số trường hợp bệnh nặng lên sẽ đau tăng lên khi đứng lên ngồi xuống, vào ban đêm đau nhiều hơn, thậm chí khi hắt hơi hay khi cười cũng làm đau. Khi đi bộ nhiều hơn bình thường một vài mét cũng đau.

Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn biến chứng như thế nào?

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể xuất hiện biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm là liệt do tủy sống bị chèn khối đĩa đệm bị thoát vị. Hơn nữa, bệnh nhân có thể bị đại tiện, tiểu tiện không kiểm soát do cơ tròn bị rối loạn, biểu hiện này gặp trong trường hợp vùng thắt lưng bị khối thoát vị chèn ép vào các rễ thần kinh.

Cách xử lý khi có các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm?

Sau khi cơ thể có biểu hiện đau thần kinh tọa cần đến khám bác sỹ ngay

Sau khi cơ thể có biểu hiện đau thần kinh tọa cần đến khám bác sỹ ngay

Khi thấy xuất hiện các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thì người bệnh nên đi đến các cơ sở điều trị thoát vị đĩa đệm ở Hải Phòng, Hà Nội, Tp.HCM…, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân chụp X quang để xác định xem nguyên nhân nào gây ra thoát vị đĩa đệm, mức độ bệnh như thế nào để đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Tùy theo mỗi bệnh nhân mà có phác đồ xử lý khác nhau, nhưng cơ bản như sau:

Vì các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm là đau nên bệnh nhân sẽ được dùng thuốc giảm đau, giãn cơ kết hợp với kéo giãn cột sống hay cố định cột sống. Kết hợp với dùng thuốc sẽ thực hiện các liệu pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, chườm lạnh, chiếu hồng ngoại, nằm đệm sưởi…và các phương pháp đông y như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu,…

Ngoài ra khi có các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm thì người bệnh có thể tập các bài tập dành cho người thoát vị đĩa đệm để tăng tính đàn hồi cho hệ xương khớp giúp hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Nhưng lưu ý là phải tham khảo ý kiến các bác sĩ trước khi tập.

Nếu sau quá trình dùng thuốc, vật lý trị liệu, đông y khoảng 6 tháng mà không hiệu quả, các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng tiến triển nặng lên và xuất hiện một số biến chứng như teo cơ, rối loạn cơ tròn hay hội chứng đuôi ngựa thì bắt buộc phải phẫu thuật để tránh chèn ép thần kinh gây liệt vĩnh viễn. 

Ngay khi phát hiện mình có những biểu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm thì người bệnh cần nhanh chóng tìm tới địa chỉ chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất để thăm khám và điều trị kịp thời. Có một số trường hợp không hề thấy xuất hiện các biểu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm mà chỉ vô tình phát hiện ra khi chụp X quang. Có trường hợp lại xuất hiện những biểu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm một cách rầm rộ. Chính vì vậy để chăm sóc sức khỏe được tốt nhất hãy đến cơ sở y tế để khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện ra những bất thường.




Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *