Những biến chứng nguy hiểm sau phẫu thuật của bênh rò hậu môn

Rò hậu môn là căn bệnh rất nguy hiểm trong các bệnh về hậu môn trực tràng. Phẫu thuật là biện pháp duy nhất để chữa trị triệt để căn bệnh nây. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật người bệnh có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm của bệnh rò hậu môn. Việc biết được các biến chững mà mình sẽ gặp phải giúp cho bệnh nhân phòng và điều trị tốt hơn sau phẫu thuật.

Những biến chứng của bệnh rò hậu môn

Chảy máu sau mổ là biến chứng thường gặp của bệnh rò hậu môn

Chảy máu sau mổ là biến chứng thường gặp của bệnh rò hậu môn

Chảy máu sau khi mổ rò hậu môn

Kết quả điều trị bệnh, kể cả bệnh rò hậu môn phụ thuộc lớn vào cơ sở điều trị, trình độ chuyên môn của y bác sĩ, chất lượng dịch vụ, trang thiết bị kỹ thuật,… Do đó không lưu ý đến điều này bệnh nhân dễ gặp các “tai nạn” sau phẫu thuật, mà phổ biến nhất là biến chứng chảy máu.

Nguyên nhân được cho rằng: Bác sĩ phẫu thuật chủ quan trong việc cầm máu khi mổ, hoặc thắt đường rò, sợi chun thắt chồng lên búi trĩ của bệnh nhân gây loét và chảy máu từ các búi trĩ. Trường hợp này nếu thấy chảy máu quá nhiều, người bệnh cần khẩn trương đến cơ sở y tế chuyên khoa để được cầm máu ngay.

Dễ bị đứt cơ thắt sau khi mổ rò hậu môn

Đứt cơ thắt cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm thường hay gặp sau mổ rò hậu môn. Nguyên nhân chính thường do sự thiếu chuyên môn kinh nghiệm của bác y, bác sĩ trong quá trình phẫu thuật. Hậu quả để lại đó chính là việc đại tiện không tự chủ khiến sinh hoạt bị đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Ngoài ra, việc phục hồi biến chứng này khá phức tạp, mất không ít thời gian và không hề dễ dàng. Vì vậy, nếu không may mắc phải biến chứng này, người bệnh nên chọn những cơ sở y tế chuyên sâu để thăm khám và điều trị kịp thời.

Tăng số lượng lỗ rò, đường rò

Nếu rò hậu môn không được điều trị kịp thời, dứt điểm dẫn tới tái phát nhiều lần. Các ống rò lây lan đến khoảng cơ xung quanh hình thành rò hậu môn đa phát, số lượng đường rò, lỗ rò tăng lên gây khó khăn trong việc điều trị. Không những vậy, có thể dẫn tới ảnh hưởng khả năng co khép của hậu môn, đại tiện khó khăn, đại tiện không tự chủ.

Bị nhiễm trung chảy mủ

Khi lỗ rò đã hình thành thì khả năng tự khỏi bệnh rất thấp và đem lại nhiều mối nguy hiểm. Nếu lỗ rò bị nhiễm trùng, phát viêm thì người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn ở vùng hậu môn, xuất hiện hiện tượng chảy mủ làm bẩn đồ lót, ngứa hậu môn. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến cho cơ thể bị suy nhược, thiều năng lượng và giảm sức đề kháng của cơ thể.

Biến chứng hẹp hậu môn

Đây là biến chứng ít gặp tuy nhiên nếu cắt đốt nhiều bằng dao điện vùng cơ thắt dẫn tới hoại tử cơ thắt sẽ gây biến chứng hẹp hậu môn, rất khó để điều trị . Bởi vậy, khi quyết định chữa trị rò hậu môn người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chọn phương pháp điều trị phù hợp tránh dẫn tới biến chứng.

Bị bí tiểu sau mổ rò hậu môn

Bí tiểu sau khi mổ rò hậu môn

Bí tiểu sau khi mổ rò hậu môn

Bí tiểu sau khi mổ rò hậu môn cũng là một biến chứng ít có khả năng xảy ra, nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan mà phải biết cách xử lý đúng đắn. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy dùng phương pháp chườm nóng hoặc thực hiện châm cứu ở những thầy thuốc giỏi để khắc phục. Nếu như tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện thì người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện để thông đường tiểu ngay.

Nguy cơ bị ung thư

Những trường hợp lỗ rò chưa được loại bỏ triệt để thì khả năng tái phát sau đó rất cao và cần trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Nếu kéo dài rò hậu môn đa phát sẽ hình thành lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quang,… gây nguy hiểm cơ quan xung quanh và dễ tiến triển thành ung thư – đây là biến chứng nguy hiểm nhất.

Để không mắc phải những biến chứng nguy hiểm của bệnh rò hậu môn kể trên người bệnh cần đến khám và chữa bệnh tại các cơ sở uy tín, chất lượng đảm bào an toàn và hiệu quả.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *