Những điều đơn giản để tránh bị bệnh trĩ sau sinh

Bị trĩ sau sinh là tình trạng rất phổ biến đối với nhiều chị em phụ nữ, các chị em sẽ phải chịu nhiều đau đớn, khó chịu do căn bệnh này gây ra. Vì vậy, những chị em nào chưa bị căn bệnh này hay đã bị rồi thì cũng hãy đọc bài viết sau đây để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

Phụ nữ dễ bị trĩ sau sinh

Phụ nữ dễ bị trĩ sau sinh


Chị em phụ nữ cũng là những đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ, đặc biệt là ở thời điểm khi mang thai và sau khi sinh bởi rất nhiều nguyên nhân gây ra, những nguyên nhân này có thể chỉ ở phụ nữ mới có được. Những nguyên nhân gây trĩ sau sinh bao gồm:Nguyên nhân bị trĩ sau sinh

– Do sau sinh tử cung mở to làm tăng áp lực khoang chậu, có thể gây ra những hiện tượng như sưng phù tĩnh mạch phần hậu môn, bệnh trĩ đã mắc phải từ trước đó có thể có những búi trĩ bị sa ra ngoài và không tự co lên được.

– Nhiều chị em sau khi trải qua cuộc vượt cạn còn bị rách tầng sinh môn, khi được khâu lại có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ.

– Sau khi sinh, nhiều bà mẹ có chế độ ăn uống kiêng khem như uống ít nước để tránh bị loãng sữa khi cho con bú, chỉ ăn một số loại rau có lợi sữa… dẫn đến thiếu chất xơ, gây nóng trong và có thể sẽ bị bệnh trĩ.

– Hầu hết chị em sau sinh đều rất ít vận động vì phải ngồi nhiều bế con hay cho con bú, đây cũng là một trong những nguyên nhân bị trĩ sau sinh.

Cách phòng tránh và điều trị khi bị bệnh trĩ sau sinh hiệu quả

Đối với phụ nữ sau sinh, vì còn phải nuôi con nên các biện pháp áp dụng để điều trị bệnh trĩ ngoại cũng cần hết sức thận trọng, đặc biệt là nên hạn chế các loại thuốc vì có thể sẽ ảnh hưởng đến con. Dưới đây sẽ là những cách hợp lý và hiệu quả nhất mà các chị em nên tham khảo.

Chế độ ăn hợp lý tránh bị trĩ sau sinh

Chế độ ăn hợp lý tránh bị trĩ sau sinh

Các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầu tiên, nên ăn nhiều rau xanh, củ quả có chứa nhiều chất xơ và đặc biệt nên tránh các loại đồ uống có chất kích thích, đồ cay nóng…

Cần vệ sinh thường xuyên vùng hậu môn bằng nước ấm, nhất là sau khi đi vệ sinh, nên thay quần lót thường xuyên để bệnh không nghiêm trọng hơn.

Nên vận động tích cực và hiệu quả, tránh đứng lâu, ngồi lâu làm tăng áp lực lên hậu môn

Không nên nhịn đi đại tiện và cũng không nên cố gắng rặn nhiều khi đi đại tiện, vì vết thương ở vùng âm đạo sau sinh vẫn chưa lành, cộng với tổn thương ở hậu môn sẽ làm bệnh nghiêm trọng và đau đớn hơn.

Chị em nên đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị hiệu quả nếu tình hình bệnh nặng hơn và tránh những biến chứng nguy hiểm.

Không nên chủ quan khi bị trĩ sau sinh, nó không chỉ ảnh hưởng đến mẹ mà cũng có thể ảnh hưởng đến con. Vì vậy cần điều trị kịp thời, hiệu quả trước khi quá muộn.

=>> La thầu dầu tía chữa bệnh trĩ có hiệu quả không?
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *