Bệnh trĩ ở phụ nữ đang chiếm tỷ lệ khá cao

Bệnh trĩ ở phụ nữ thường gặp nhiều hơn ở nam giới, hầu hết các trường hợp gặp phải đều do việc mang thai hay sinh nở. Nhưng cũng có nhiều trường hợp phụ nữ chưa kết hôn, ở lứa tuổi sinh viên cũng mắc phải bệnh này do nhiều nguyên nhân. Chúng ta hãy cùng khám phá cụ thể về vấn đề này ngay sau đây.

Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ

Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ

Người xưa thường gọi bệnh trĩ là “thập nhân cửu trĩ” tức là trong 10 người thì có đến 9 người mắc trĩ, đây là căn bệnh thường gặp nhất ở hậu môn trực tràng. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc trĩ, nhưng theo thống kê thì đối tượng là phụ nữ chiếm đến hơn 60%.Bệnh trĩ ở phụ nữ như thế nào?

Nguyên nhân mắc bệnh trĩ

Hiện nay có hai giả thuyết lớn được công nhận về nguyên nhân gây  trĩ:

– Học thuyết giãn tĩnh mạch, cho rằng trĩ có nguyên nhân là do các đám tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng tắc nghẽn lâu ngày, gây ra hiện tượng giãn mạch tại chỗ, mở rộng dưới da và ống hậu môn.

– Học thuyết Thomson, cho rằng các mô liên kết tại ống hậu môn bị tổn thương, đồng thời với trương lực cơ hậu môn bị suy yếu gây ra trĩ.

Ngoài ra, bệnh trĩ cũng có thể hình thành từ những tác nhân như ăn uống, sinh hoạt, vận động hàng ngày.

Mang thai và sinh nở là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ

Mang thai và sinh nở là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ

Phụ nữ hay mắc trĩ hơn nam giới

Các cuộc điều tra cũng cho thấy rằng, bệnh trĩ ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Vì sao vậy?

– Phụ nữ có thai, sau sinh nở có nguy cơ bị trĩ cao hơn, bởi áp lực ổ bụng, ít vận động và đi lại trong một thời gian dài càng dễ bị bệnh trĩ

– Cấu trúc vùng đáy chậu ở người phụ nữ cũng dễ bị tổn thương thứ phát hơn ở nam giới, dễ gây ra tắc nghẽn trong việc lưu thông máu tại hậu môn trực tràng. Đồng thời gây ảnh hưởng đến đại tiện, gây đau và ngộ độc ngược dòng do táo bón lâu ngày.

– Các hormone sinh lý của phụ nữ thường biến đổi theo chu kỳ tuổi, như giai đoạn tiền mãn kinh, sang chấn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật ở vùng hậu môn… sẽ dễ gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ.

– Đặc biệt người phụ nữ còn có các thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng, hậu môn lúc này cũng phải chịu gánh nặng hơn, áp lực dễ gây bệnh hơn.

Khi bị bệnh trĩ phải làm sao?

Chế độ ăn uống hợp lý để chữa bệnh trĩ

Chế độ ăn uống hợp lý để chữa bệnh trĩ

Mục tiêu của việc điều trị bệnh trĩ tốt nhất là điều trị bảo tồn, hạn chế xâm lấn hay cắt bỏ búi trĩ, vì như vậy sẽ hạn chế được những đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, trước tiên là phải loại bỏ được các nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ.

Có thể khó tránh khỏi do thời kinh mang thai hay sinh nở, nhưng chị em cũng có thể thực hiện các cách hỗ trợ điều trị bệnh như:

  • Vận động tích cực
  • Chế độ ăn uống hợp lý, nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa
  • Hạn chế thực phẩm cay nóng
  • Uống nhiều nước mỗi ngày
  • Chú ý giữ vệ sinh hợp lý và sạch sẽ, nhất là sau khi đi đại tiện…
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, vui vẻ…

=>> Bí quyết dùng quả sung chữa bệnh trĩ
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *