Bệnh trĩ nội độ 1 là gì, có nguy hiểm không ?

Biến chứng có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được chữa trị trĩ nội kịp thời và đúng cách. Một trong những triệu chứng của bệnh trĩ nội là chảy máu sau khi đi đại tiện. Khi để tình trạng này kéo dài, không những tổn thương trên thành trực tràng ngày càng lớn hơn, mà còn khiến bệnh nhân mất đi lượng máu không hề nhỏ. Vậy bạn có biết bệnh trĩ nội độ 1 là gì, có nguy hiểm không ?

Hình ảnh về bệnh trĩ

Hình ảnh về bệnh trĩ

Chứng thiếu máu có thể dẫn đến một loạt hệ lụy khác như giảm thiểu trí nhớ, đau đầu và nhiều bệnh lý liên quan. Do cấu tạo khá đặc biệt của cơ thể phụ nữ (hậu môn và âm đạo gần nhau), nên chị em không may mắc trĩ nội phải hết sức cẩn thận. Việc vệ sinh luôn phải được chú trọng để tránh nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm ống dẫn trứng, thậm chí là vô sinh.

Tìm hiểu về căn bệnh trĩ nguy hiểm

Thông tin về bệnh trĩ

Chắc hẳn khi nhắc đến bệnh trĩ thì ai trong chúng ta đều biết đó là bệnh gì, những không phải ai cũng hiểu biết hết về bệnh trĩ. Thậm chí, những người mắc bệnh trĩ vì thiếu hiểu biết về căn bệnh này mà đã bỏ qua thời điểm “vàng” để điều trị bệnh trĩ tốt nhất. Dựa trên tính chất và biểu hiện của bệnh, trĩ được chia ra làm 3 loại: trĩ ngoại,trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về bệnh trĩ nội, một loại trĩ gây nhiều khó chịu và nguy hiểm cho người bệnh nhất. Trĩ nội là bệnh gì? Trĩ nội (Internal hemorrhoids): là bệnh mà các búi trĩ xuất phát từ những đám rối tĩnh mạch bị phồng lên ở bên trong hậu môn phía trên đường lược. Cấp độ 1: Búi trĩ phồng lên nhưng không sa ra ngoài.

Bệnh trĩ nguy hiểm như thế nào ?

Bệnh trĩ nguy hiểm như thế nào ?

Thông thường đơn thuốc sẽ chỉ định thuốc bôi ở hậu môn hoặc viên thuốc đặt trong lỗ hậu môn. Nếu ngại dùng thuốc tân dược vì nhiều tác dụng phụ bệnh nhân cũng có thể dùng những bài thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 1 dân gian hoặc thuốc Đông y để thay thế. Nên uống nhiều nước, cung cấp đủ nước cần thiết, có thể bổ sung thêm các loại sinh tố trái cây, để giúp mềm phân. Có chế độ ăn uống phù hợp, dinh dưỡng khoa học. Bổ sung các loại thức ăn giàu chất xơ, rau củ quả, rau xanh. Tuyệt đối nên tránh các loại thực phẩm, món ăn có tính cay nóng. Hạn chế các loại thức uống có cồn, các chất kích thích. Nên vận động thể dục, thể thao hợp lý, để giáp áp lực lên hậu môn. Nên luyện đi đại tiện vào một thời gian nhất định, để tránh táo bón.

Câu hỏi của các bệnh nhân về bệnh trĩ nội độ 1

Cách chữa trĩ nội

Em chào Bác sĩ! Em chào Bác sĩ! Khối trĩ thực chất không phải là tổ chức bệnh lý mà là đám rối động tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Khối này có thể nằm ở phía trên đường lược (trĩ nội) hoặc bắt nguồn từ khoang cạnh hậu môn dưới da (trĩ ngoại). Bệnh nhân bị bệnh trĩ sẽ có những bất thường ở tổ chức này: cương tụ, giãn thành búi, gây đau, chảy máu hoặc sa ra ngoài. Viêm đại tràng và táo bón lâu ngày là các nguyên nhân gây bệnh chủ yếu. Tập thói quen đi cầu đều đặn hàng ngày. Tránh các chất kích thích như cà phê, rượu, trà. Tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, tiêu. Uống nước đầy đủ. Ăn nhiều chất xơ.

Bệnh trĩ nội độ 1

Bệnh trĩ nội độ 1

Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút. Thuốc uống: gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch. Độ 1: chích xơ hoặc làm đông bằng nhiệt. Độ 2: làm đông bằng nhiệt, thắt bằng dây thun hay cắt trĩ. Độ 3: thắt bằng dây thun hay cắt trĩ. Độ 4: cắt trĩ. Trĩ sa nghẹt: dùng thuốc điều trị nội khoa và ngâm nước ấm cho đến khi búi trĩ hết phù nề, tại chỗ ổn định, sau đó mới mổ cắt trĩ.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *