BỆNH TRĨ là gì ? Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh liên quan đến các vùng hậu môn của nước ta hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn còn mơ hồ, hay vẫn không biết bệnh trĩ là gi, bệnh trĩ có nguy hiểm không . Những thông tin được chia sẻ thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về  bệnh trĩ  mức độ ảnh hưởng của căn bệnh trong cuộc sống hằng ngày.

Bệnh trĩ là gì

Các loại bênh trĩ

Các loại bênh trĩ

Bệnh trĩ (theo dân gian thường gọi là bệnh lòi dom)  là quá trình rối loạn các tĩnh mạch (dãn hoặc phình tĩnh mạch) ở các xung mô quanh hậu môn. Ở trạng thái bình thường, các mô này có tác dụng kiểm soát phân thải ra khi các mô này viêm hoặc sưng phồng nên thì gọi là bệnh trĩ.

Theo thông kế bệnh trĩ  là một loại bệnh khá phổ biến hiện nay, bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào người cao tuổi, nam nữ hay thậm trí cả trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc bệnh trong đó tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao nhất là những người lớn tuổi .

Đến nay nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ còn chưa được xác định cụ thể, nhưng chắc chắn có một số nguyên nhân sau làm cho tình trạng của bệnh trở nên trầm trọng hơn :

  • Người bệnh có thói quen làm việc ngồi nhiều , đứng nhiều, ít vận động làm tăng áp lực lên hậu môn
  • Táo bón kinh niên hoặc kiết lị lâu ngày
  • Cơ thể mất nước hoặc thiếu nước làm khô hậu môn dẫn đến đi đại tiện đau rát làm tổn thương xung quanh vùng hậu môn nếu không được vệ sinh sạch sẽ viêm nhiêm nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao
  • Phụ nữ mang thai và sau khi sinh con các tính mạch quanh hậu môn chịu nhiều áp lực hơn, làm cho các tĩnh mạch dãn ra quá mức dễ dẫn đến bệnh trĩ.
  • Ngoài ra chế độ ăn uống không hợp lý ăn quá nhiều đồ cay , nóng, ăn đồ chua, uống bia , rượu…. lười luyện tập thể dục thể thao hoặc một số hoặc mắc một số bệnh ở u bướu trực tràng cũng là nguyên nhân gấy ra bệnh trĩ.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bênh mãn tính ảnh hưởng lớn đến công việc , cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Biểu hiện của bệnh trĩ : cảm giác khó chịu, ngứa, cộm, đau, rát, ẩm ướt , chảy máu ở hậu môn. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như hoại tử ,viêm  nhiễm vùng hậu môn tiến triển thành ung thư trực tràng

Mốt số biến chứng của bệnh :

  • Ngẹt búi trĩ : là hiện tượng búi trĩ bên trong lòi ra khỏi hậu môn thường sẽ cản trở bởi cơ vòng hậu môn, làm quá trình tuần hoàn máu bị cản trở, búi trị bị ngẹt cứng làm cho người bệnh đau nhức
  • Búi trĩ bị viêm nhiễm va hoại tử : Những búi trị bị ngẹt lại và không thể thu lại bên trong hậu môn có thể bị nhiễm trùng máu và hoại tử, viêm nhiễm vùng hậu môn.
  • Thiếu máu : đi đại tiện ra máu khiến tình trạng của trĩ nặng hơn làm cho người bệnh bị mất máu, người xanh xao.
  • Rối lọa chức năng hậu môn :bệnh trĩ có thể khiến việc đại tiện khó khăn, làm xuất hiện các cơn co hậu môn, cơ vòng hậu môn bị giảm chức năng và gây tình trạng đại tiện không tự chủ.

=>> Những dấu hiệu của bệnh trĩ mà bạn cần quan tâm

Với nhưng thông tin chia sẻ ở bài viết trên độc giả sẽ hiểu hơn về bệnh trĩ là gì, bệnh trĩ có nguy hiểm không.Từ đo tìm ra cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Hy vọng người bệnh sẽ sớm điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi không còn lỗi lo về bênh tật nữa.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *