Khi bị bệnh trĩ cần kiêng những gì để nhanh khỏi?

Với những người lỡ may mang trong mình bệnh trĩ sẽ luôn cảm thấy khó chịu, nhất là lúc ngồi trong toilet rên rỉ chịu đựng vì không thể đại tiện một cách dễ dàng,… Ngày nay với sự phát triển của y học, căn bệnh này hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng cách hạn chế những thói quen xấu. Vậy người bị bệnh trĩ cần kiêng những gì? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu và áp dụng ngay sau đây!

Bệnh trĩ cần kiêng những gì?

  1. Kiêng sử dụng đồ ăn cay nóng, nhiều muối và các chất kích thích khác
khi-bi-benh-tri-can-kieng-nhung-gi-de-nhanh-khoi

Gia vị cay nóng, đồ uống có cồn là những thực phẩm mà người bị trĩ nên kiêng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và Hậu môn trực tràng, bệnh nhân bị trĩ nên hạn chế sử dụng muối, gia vị cay, nóng, rượu hay cà phê cùng những thực phẩm chứa chất cafein. Lý do mà các chuyên gia khuyên cáo đó là vì muối có khuynh hướng giữ nước trong cơ thể làm các tế bào, mạch máu trương căng ra khiến bệnh trĩ càng thêm trầm trọng.

Ngoài ra, với những gia vị cay nóng, đồ uống có cồn hay chất kích thích thường gây cảm giác khó chịu khi bệnh nhân bị trĩ đi đại tiện mỗi khi phân đi qua hậu môn.

  1. Khi làm việc, vận động người bệnh trĩ cần kiêng những gì?
khi-bi-benh-tri-can-kieng-nhung-gi-de-nhanh-khoi3

Bê vác vật nặng sẽ gây bệnh trĩ nặng hơn

Bạn không nên gồng mình lên để khiêng một vật nặng như bàn ghế, tủ lạnh,… vì sẽ làm cao áp huyết trong các mạch máu, những tĩnh mạch hậu môn bị trương căng lên. Không những vậy, trong quá trình bạn đi đại tiện việc cố gắng rặn sẽ làm búi trĩ lòi ra ngoài nhiều hơn, gây sưng, phồng và khó co lại bình thường.

  1. Không vệ sinh hậu môn sau đại tiện bằng giấy

Thông thường, bạn sẽ vệ sinh hậu môn bằng cách lau giấy nhưng khi bạn bị bệnh trĩ thì thói quen này sẽ làm hậu môn đau đớn hơn.

Nếu bạn không thích rửa hậu môn sau đại tiện thì có thể dùng khăn ướt sẽ giúp hạn chế trầy xước vị trí trĩ hơn.

  1. Không ngồi lâu, đứng lâu một chỗ

khi-bi-benh-tri-can-kieng-nhung-gi-de-nhanh-khoi1

Bệnh trĩ cần kiêng những gì để nhanh khỏi?

Một trong những thói quen mà bạn nên thay đổi để giải đáp thắc mắc: Bệnh trĩ cần kiêng những gì để mau khỏi? đó chính là việc hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu hay ngồi xổm. Tại sao lại như vậy? Bởi vì, khi bạn ngồi nhiều, đứng nhiều hay ngồi xổm sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu, làm ứ máu tại tĩnh mạch trĩ.

  1. Hạn chế quan hệ tình dục

>> Xem thêm: Lá thầu dầu tía chữa bệnh trĩ có hiệu quả không ?

Quan hệ tình dục là nhu cầu của mỗi cặp vợ chồng, tuy nhiên khi bị bệnh trĩ với triệu chứng đau nhức hậu môn, chảy máu hậu môn,… thì bạn không nên “quan hệ” vì sẽ làm búi trĩ nặng hơn, đau nhức hậu môn nhiều hơn. Đặc biệt, với phụ nữ có thói quen quan hệ qua hậu môn không nên áp dụng khi đang bị trĩ.

Trên đây là những bí quyết giúp bệnh nhân bị bệnh trĩ hạn chế triệu chứng cũng như giúp hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả nhanh chóng, bền vững. Hi vọng rằng các bạn sẽ áp dụng một cách nghiêm túc nhằm đạt kết quả trị bệnh cao nhất.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *